ประโยชน์ของถุงผ้าและการใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

ก.พ. 16, 2022 | ความรู้เรื่องกระเป๋า

ในช่วงหลายปีให้หลังนี้ เรามักจะเห็นโครงการหรือโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์การใช้ถุงผ้าในสังคมวงกว้างมากขึ้น อย่างเช่นโครงการ Sustainable Development Goals หรือ การตั้งเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเป็นองค์กรระดับนานาชาติที่จัดตั้งขึ้นเพื่อแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม และแก้ปัญหาด้านความยั่งยืนต่าง ๆ ที่ได้รับความร่วมมือจากองค์กรใหญ่ ๆ ทั่วโลก

เพราะถึงแม้ว่าประโยชน์ของถุงพลาสติกจะมีมาก และเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภค แต่ก็ได้เห็นนักวิจัยหลาย ๆ คนออกมาพูดแล้วว่าข้อเสียของถุงพลาสติก หรืออุปกรณ์ที่ผลิตจากวัสดุอย่างพลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้นั้น ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมมาก และใช้เวลาในการย่อยสลายกินเวลานานมากกว่าร้อยปี!

จากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เองที่ทำให้คนทั่วไป รวมถึงแบรนด์ และดีไซเนอร์หลาย ๆ คน เริ่มหันมาสนใจ ให้ความสำคัญ และเห็นประโยชน์ของถุงผ้ากันมากยิ่งขึ้น โดยการใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกนั้น นอกจากจะช่วยลดการผลิตเม็ดพลาสติกแล้ว ยังเป็นการช่วยลดการสะสมขยะในบ่อเผาทำลาย และยังเป็นการช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการเผาไหม้ ในชั้นบรรยากาศอีกด้วย

ลองมาดูกันหน่อยดีกว่าว่าข้อดีของการใช้ถุงผ้านั้นจะมีอะไรบ้าง? แล้วทางด้านข้อเสียล่ะจะมีบ้างหรือเปล่า? ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันในหัวข้อถัดไปได้เลย

ประโยชน์ของถุงผ้า

ข้อดีข้อเสียของถุงผ้ามีอะไรบ้าง?

ข้อดีของการใช้ถุงผ้า

1. ถุงผ้าสามารถใช้ซ้ำได้

ข้อดีของการใช้ถุงผ้าข้อแรกที่ทุก ๆ คนรู้กันอยู่แล้วนั่นคือ ถุงผ้าใช้ซ้ำได้ และสามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้งมาก! ด้วยตัววัสดุที่เป็นผ้า ย่อมมีความแข็งแรงทนทานมากกว่า คนรุ่นใหม่จึงนิยม และหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกมากยิ่งขึ้น

2. ถุงผ้าสามารถนำมา DIY ได้

สำหรับใครที่เป็นสายเย็บปักถักร้อยนั้นจะต้องถูกใจการใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกอย่างแน่นอน เพราะถุงผ้านั้นสามารถนำมา DIY ให้เป็นสไตล์ในแบบที่ผู้ใช้งานชื่นชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นการประดับด้วยของตกแต่งอย่างพู่ห้อย ตกแต่งซิบ หรือแม้แต่การนำไปย้อมเป็นลวดลายต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานชื่นชอบ

3. ถุงผ้าสามารถซ่อมแซมได้

นอกจากการใช้งานซ้ำได้หลายครั้งแล้ว หากถุงผ้าเกิดการชำรุด อย่างเช่น หูหิ้วขาด หรือตัวกระเป๋าขาดเป็นรู ก็สามารถที่จะทำการซ่อมแซมเบื้องต้นง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเองอย่างการเย็บหรือการปะ และการชุนผ้า

4. ถุงผ้าสามารถย่อยสลายได้

ถุงผ้าสามารถย่อยสลายได้เมื่อการใช้งานสิ้นสุดลง เนื่องจากวัสดุที่นำมาผลิตถุงผ้านั้นส่วนใหญ่แล้วทำมาจากผ้าเส้นใยธรรมชาติอย่าง คอตตอน ลินิน ดังนั้นเมื่อไม่ต้องการใช้งานถุงผ้า และนำไปทิ้งที่บ่อขยะ ก็จะทำให้สามารถทำลายทิ้งได้ง่าย และไม่เป็นอันตราย

ข้อเสียของการใช้ถุงผ้า

1. ถุงผ้าไม่สามารถใช้บรรจุสินค้าบางอย่างได้

สินค้าหรือผลิตภัณฑ์บางอย่างก็ไม่สามารถใช้ถุงผ้าได้ เช่น การไปช้อปปิ้งของสดในตลาด หากเป็นผักหรือผลไม้ ก็อาจจะสามารถใส่ลงในถุงผ้าได้เลย แต่ถ้าหากเป็นของสดนั้น ก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องใช้ถุงพลาสติกในการบรรจุ

2. ถุงผ้าบางประเภทมีราคาแพง

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะยังคิดไม่ตกกับการใช้ถุงผ้านั่นคือ ถุงผ้าที่ทำออกมาจัดจำหน่ายบางแบรนด์นั้นมีราคาสูง แม้จะผลิตจากวัสดุที่ดีมีคุณภาพ แต่ก็อาจจะอยู่ในระดับราคาที่คนบางกลุ่มจับต้องไม่ได้ ทำให้คนกลุ่มนั้นยังคงเลือกที่จะใช้ถุงพลาสติกต่อไป

รณรงค์การใช้ถุงผ้า

ข้อดีข้อเสียของถุงพลาสติกมีอะไรบ้าง?

ถึงแม้ว่าถุงพลาสติกนั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการแบกสัมภาระต่าง ๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข้อเสียของถุงพลาสติกอีกมากมายที่ทำให้เกิดผลกระทบกับสภาพแวดล้อมตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น ในหัวข้อนี้เราลองมาดูข้อมูลอย่างละเอียดกันบ้างดีกว่าว่าถุงพลาสติกทำอะไรได้บ้าง พร้อมตัวอย่างของผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการใช้ถุงพลาสติกในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป

ข้อดีของถุงพลาสติก

1. ถุงพลาสติกหาซื้อง่ายตามท้องตลาด

ถุงพลาสติกคืออีกหนึ่งของใช้ที่หาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าที่ไหนก็มีขาย ทำให้คนส่วนใหญ่เคยชิน และคุ้นเคยกับการใช้ถุงพลาสติกในชีวิตประจำวัน โดยบางคนก็ใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้ง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ขยะพลาสติกล้นบ่อขยะ และเกิดการเสื่อมโทรมของน้ำ และดินตามมา

2. ถุงพลาสติกมีความเหนียวทนทาน

ถุงพลาสติกนั้นมีความเหนียว และทนทานต่อความชื้นได้ดีกว่าถุงผ้า ดังนั้นจะเห็นได้ชัดเลยว่าสินค้า และอาหารบางประเภทนั้นคงยังจำเป็นที่จะต้องใช้ถุงพลาสติกในการบรรจุอาหารหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ

3. ถุงพลาสติกมีน้ำหนักเบา

ด้วยคุณสมบัติที่มีน้ำหนักบางเบานี้ ทำให้ถุงพลาสติกเป็นที่นิยมใช้มาเนิ่นนาน สามารถพกพาได้อย่างสะดวก แต่ถึงอย่างนั้นเราก็จะเห็นได้ว่า คนส่วนน้อยนักที่จะพกถุงพลาสติกออกนอกบ้านเพื่อทำการใช้งานซ้ำ

ข้อเสียของถุงพลาสติก

1. ถุงพลาสติกย่อยสลายได้ยาก

ถุงพลาสติกนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยตรง เพราะเป็นวัสดุที่กำจัดทิ้งได้ยากมาก วิธีการกำจัดนั้นต้องใช้วิธีการฝัง ซึ่งจะกินเวลาเป็นร้อย ๆ ปี หรือถ้าหากจะใช้วิธีเผาทำลายก็จะก่อให้เกิดก๊าซพิษคาร์บอนไดออกไซด์เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ส่งผลให้เกิดภาวะก๊าซเรือนกระจกที่แผ่ปกคลุมไปทั่วบริเวณนั้น ๆ

2. ถุงพลาสติกเป็นอันตรายต่อสัตว์ร่วมโลก

เคยได้พบเห็นข่าวกันอยู่บ่อย ๆ ว่ามีสัตว์หลากประเภทไม่ว่าจะเป็น สุนัข ปลาวาฬ เต่า ฯลฯ ที่ทำการกินพลาสติกเข้าไป และก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต นั่นก็เพราะว่าพลาสติกเป็นเคมีอันตรายที่ไม่สามารถย่อยได้ในกระเพาะของสิ่งมีชีวิต ดังนั้นการที่มีพลาสติกปนเปื้อนลงไปไม่ว่าจะบนบกหรือในน้ำ ก็ล้วนเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พรากชีวิตของสัตว์เหล่านั้น

3. ถุงพลาสติกทำลายระบบนิเวศน์

ถุงพลาสติกนั้นเป็นอันตราย และทำลายระบบนิเวศน์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำลายคุณภาพน้ำ และก่อให้เกิดการอุดตันในท่อระบายน้ำที่เป็นสาเหตุของน้ำท่วม การทำลายดินและทำให้ดินเสื่อมโทรม รวมไปถึงเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคที่ถูกขังไว้ภายในถุงจากกองขยะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นตัวการที่ทำลายระบบนิเวศน์ทั้งแบบทางตรง และทางอ้อม

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นทั้งหมดจะเห็นได้ชัดเลยว่า การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกนั้นส่งผลดีมากกว่าผลเสีย โดยข้อดีของการใช้ถุงผ้านั้นมีมากมายไม่ว่าจะในแง่ของสภาพแวดล้อมหรือการย่อยสลาย ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า อีกทั้งในปัจจุบันก็มีผู้จัดจำหน่ายหลายเจ้าที่หันมาผลิตถุงผ้าเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคนั้นมีตัวเลือกในการซื้อถุงผ้าในราคาที่ถูกลงนั่นเอง