ประวัติสุดหลอนและกิจกรรมวันฮาโลวัน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

ต.ค. 20, 2022 | บทความทั่วไป, สาระน่ารู้

วันฮาโลวีน (Halloween) หรือหลายคนเรียกกันวันเป็น “วันปล่อยผี” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทศกาลของชาวตะวันตก ได้แพร่หลายความนิยมมาจนถึงประเทศไทย และเมื่อถึงวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี หลายประเทศในแทบยุโรป และอเมริกา รวมถึงประเทศไทยเองก็ได้จัดกิจกรรมวันฮาโลวีน โดยกิจกรรมวันฮาโลวีนคนส่วนใหญ่ก็จะแต่งตัวและแต่งหน้าเลียนแบบผีประเภทต่าง ๆ และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับวันฮาโลวีน นั่นก็คือ “ตะเกียงฟักทอง” วันนี้เราเลยพาทุกคนมารู้จักวันฮาโลวีน (Halloween) ให้มากขึ้น

วันฮาโลวีนตรงกับวันที่เท่าไหร่

วันฮาโลวีน (Halloween) ซึ่งตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี โดยถือเป็นวัฒนธรรมของประเทศทางตะวันตก แน่นอนเมื่อพูดถึงวันฮาโลวีน หลายคนก็ต้องนึกถึงการแต่งกายและแต่งหน้าเป็นภูตผีปีศาจประเภทต่าง ๆ เพื่อมาในงานเฉลิมฉลอง เต็มด้วยบรรยากาศที่ทำให้รู้สึกหลอน ๆ ด้วยของตกแต่ง Halloween นอกจากนี้ยังมีการแกะสลักฟักทองหน้าผีมาประดับตกแต่งอีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของวันฮาโลวีน (Halloween)

ประวัติของวันฮาโลวีนนั้นก็ได้มีต้นกำเนิดมาจากเทศกาลของชาวเซลติคโบราณ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อว่า Samhain มีที่มาจากชาวไอริชโบราณ ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน เทศกาล Samhain จะมีการจัดขึ้นก็เพื่อเฉลิมฉลองจุดสิ้นสุดของช่วงสว่างแห่งปี และเข้าสู่ช่วงมืดของปี อีกทั้งยังถือว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวเซลติคด้วย

จริง ๆ แล้วชื่อของวันฮาโลวีน (Halloween) นั้น ได้เพี้ยนมาจากคำว่า All Hallows Eve คือ คืนก่อนวัน All Hallows Day หรือ All Saint’s Day โดยเป็นเทศกาลฉลองวันก่อนวันสมโภชนักบุญของศาสนาคริสต์ ที่เหล่าชาวคริสตศาสนิกชนมาปฏิบัติศาสนกิจเพื่อระลึกถึงนักบุญต่าง ๆ

โดยมีความเชื่อกันว่าวันที่ 31 ตุลาคม นั้นเป็นวันที่มิติคนตายและคนเป็นได้ถูกเปิดให้เชื่อมโยงหากัน และเหล่าวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิต จะกลับมาเที่ยวหาร่างของคนเป็นที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อสิงสู่ที่จะได้กลับมามีมีชีวิตอีกครั้ง ทำให้ผู้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้เหล่าวิญญาณมาสิงสู่ร่างตน ดังนั้นชาวเซลท์จึงต้องปิดไฟทุกดวงในบ้านให้อากาศหนาวเย็น เพื่อให้ไม่ตกเป็นเป้าหมายของวิญญาณต่าง ๆนอกจากนี้ ผู้คนยังได้พยายามแต่งกายเลียนแบบเป็นภูตผีปีศาจ พร้อมกับส่งเสียงดัง ๆ เพื่อให้ผีตัวจริงตกใจหนีไป อีกทั้งในคืนวันฮาโลวีนยังเป็นคืนเฉลิมฉลองการสิ้นสุดฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งมีการนำสัตว์ หรือพืชผลมาบูชายัญให้เหล่าภูติผีและวิญญาณอีกด้วย ซึ่งหลังจากคืนนั้นไฟทุกดวงทุกบ้านจะถูกดับลง แล้วจุดขึ้นใหม่ด้วยไฟศักดิ์สิทธิ์ของชาวเซลติค

กิจกรรมสำคัญวันฮาโลวีนมีอะไรบ้าง

สำหรับกิจกรรมสนุกสนานในวันฮาโลวีน คงหนีไม่พ้นกับกิจกรรม Trick or Treat เป็นการละเล่นยอดนิยมของเด็ก ๆ ที่มักจะมีการแต่งตัวเลียนแบบภูตผีปีศาจ แล้วออกจากบ้านเพื่อไปเคาะประตูบ้านคนอื่น พร้อมกล่าวคำว่า “Trick or Treat” แปลว่า “หลอกหรือเลี้ยง” ’ ถ้าเจ้าของบ้านไม่เลี้ยง หรือ Treat (ส่วนใหญ่ก็จะเป็นขนม ช็อกโกแลต หรือลูกอม) ตามที่เด็ก ๆ ได้ร้องขอ เด็ก ๆ เหล่านั้นก็จะก่อกวนเจ้าของบ้าน หรือ Trick นั่นเอง ซึ่งในบางประเทศเด็ก ๆ จะมีการร้องเพลงหรือเล่าเรื่องผีเพื่อให้เจ้าของบ้านนั้นยอม Trick

นอกจากกิจกรรม “Trick or Treat” ปัจจุบันยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น จัดปาร์ตี้เพื่อสังสรรค์เหมือนเป็นเทศกาลหนึ่งเลยก็ว่าได้ หรือบางคนก็นิยมแกะสลักฟักทองเป็น Jack-o’-Lantern หรือเลือกดูหนังสยองขวัญเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาลวันฮาโลวีนนั่นเอง

แชร์ไอเดีย ของตกแต่ง Halloween ยอดนิยมที่ควรต้องมี!

เมื่อมาถึงเทศกาลวันฮาโลวีนกันทั้งที แน่นอนว่าหลายประเทศรวมถึงไทยได้ให้ความสำคัญ ในการจัดงานปารตี้ค่ำคืนวันที่ 31 มีนาคมของทุกปี ร้านอาหาร ผับบาร์ ห้างสรรพสินค้า รวมถึงบ้านคน ต่างก็ได้หาซื้อของตกแต่งวันฮาโลวีน เพื่อต้อนรับวันฮาโลวีน ลองมาดูกันสิว่าของแต่งฮาโลวีนอะไรบ้าง ที่ควรต้องมี! 

1. โคมไฟฟักทอง ตะเกียงฟักทอง หรือ  Jack O’Lantern
โคมไฟฟักทอง หนึ่งในไอเทมของตกแต่งฮาโลวีนที่ขาดไม่ได้ ถือเป็นสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีนเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ร้านค้าหรือบ้านใครอยากจัดปาร์ตี้วันฮาโลวีน แนะนำให้หาซื้อโคมไฟฟักทอง หรืออะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับฟักทอง 

2. ถังฟักทองใส่ลูกกวาด
ของตกแต่งวันฮาโลวีนที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “ฟักทองเกาะสลัก” อาจซื้อเป็นถังฟักทองใส่ลูกกวาดที่มาพร้อมฝาปิด จากนั้นก็หาซื้อลูกอมมาใส่ไว้ให้เต็มถึง เพื่อเตรียมไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นกิจกรรม Trick or Treat นั่นเอง 

3. ลูกโป่งฟอยล์วันฮาโลวีน
ไหน ๆ ก็จะจัดสถานที่เพื่อต้อนรับเทศกาลวันฮาโลวีนแล้ว เราแนะนำให้หาซื้อพวกลูกโป่งฟอยล์วันฮาโลวีน ที่มีลวดลายน่ารัก ๆ หรือลายผีที่มีความหลอน ๆ หน่อย เพื่อจะได้นำมาแต่งบ้านวันฮาโลวีน เดี๋ยวนี้มีลูกโป่งฟอยล์ลายฮาโลวีนให้เลือกหลายรูปแบบ หลายขนาด หาซื้อได้ตามร้านขายของฮาโลวีนทั่วไป 

4. หน้ากากผี และชุดแต่งกายผี
เทศกาลวันฮาโลวีน หรือ วันปล่อยผี ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้และโลกหน้าได้โคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุด จึงทำให้เหล่าวิญญาณทั้งหลายสามารถผ่านเข้ามาได้อย่างอิสระ เพื่อป้องกันอันตรายจากภูตผีปีศาจ จึงจะต้องแต่งกายเลียนแบบภูตผีปีศาจ ดังนั้น หน้ากากผีและชุดแต่งกายผี เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับวันฮาโลวีน 

5. ชิ้นส่วนมนุษย์ของปลอม
เพิ่มความหลอนให้น่ากลัวมากยิ่งขึ้นสำหรับแขกที่มาเยือน ด้วยการแต่งบ้านวันฮาโลวีน แต่งร้านฮาโลวีน เพียงแค่หาซื้อชิ้นส่วนมนุษย์ของปลอม รับรองว่าช่วยสร้างบรรยากาศชวนให้หลอนน่าสะพรึงกลัว ขนหัวลุกได้อย่างแน่นอน

6. แมงมุมหัวกะโหลก
วันฮาโลวีนน่ากลัว ๆ อย่างนี้ต้องเพิ่มความหลอน ด้วยของตกแต่ง Halloween อย่างแมงมุมหัวกะโหลกมาวางประดับไว้ตามผนังบ้าน รับรองว่าสุดสะพรึงอย่างแน่นอน

7. ป้าย Halloween
ป้าย Halloween อีกหนึ่งไอเทมที่ควรต้องมี! เดี๋ยวนี้มีป้ายให้เลือกหลากหลายรูปแบบ มีลวดลายน่ารัก ๆ และลวดลายน่ากลัว ๆ ก็มีเช่นกัน ถ้าใครไม่อยากบ้านดูหลอนจนเกินไป แนะนำให้ซื้อเป็นลวดลายน่ารัก ๆ ก็ได้เพื่อช่วยเบรกความหลอนลดลง บรรยากาศจะได้ดูไม่น่ากลับจนเกินไป
เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับประวัติความเป็นของวันฮาโลวีน คราวนี้ทุกคนคงได้รู้จักกับวันฮาโลวีนมากขึ้น ซึ่งจะเป็นตามตำนานบอกไว้หรือไม่นั้น ก็เป็นเรื่องของความเชื่อแต่ละบุคคล แต่ที่แน่ ๆ วันฮาโลวีนกลายเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีการจัดงานเฉลิมฉลองสนุกสนาน สำหรับปีนี้ใครพลาดไม่ได้ไปร่วมงาน ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวนี้ปีหน้าค่อยจัดเต็ม หาซื้อของตกแต่งวันฮาโลวีนมาจัดบ้านหรือที่ทำงานเพื่อสร้างบรรยากาศให้เข้าเทศกาลวันฮาโลวีน โดยของเหล่านี้ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้ได้ทุกปีเลย ถ้าใครอยากแจกของขวัญสุดพิเศษในคืนปล่อยผี ก็สามารถสั่งผลิตสินค้าพรี่เมี่ยมอย่างพวกกระเป๋าผ้าหรืออื่น ๆ กับทางจินพินได้เลย ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: 02-429-7088-90 หรือ Line ID : @jinpiincheeyea