เปิด 10 อันดับการซื้อขาย NFT ราคาแพงที่สุดและ NFT ที่ถูกที่สุดในปี 2022

พ.ค. 28, 2022 | บทความทั่วไป, สาระน่ารู้

NFT VS Crypto Art ต่างกันอย่างไร 

ทราบกันแล้วว่า NFT นั้นเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่งในรูปแบบโทเค็นซึ่งส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Crypto Art (งานศิลปะ) และ Crypto Game (เกมส์ต่าง ๆ) ซึ่งหากกล่าวแล้วไม่ได้แตกต่างจาก NFT เพียงแค่เป็นกลุ่มย่อยในตระกูล NFT ในกลุ่มผลงานศิลปะ เช่น ภาพวาด เพลงและวีดิโอที่มาจากศิลปินเองทั้งมือใหม่ หรือกลุ่มคนมีชื่อเสียงชั้นนำระดับประเทศ หรือระดับโลกและยังเปิดโอกาสให้คนทั่วไปลงขายสินค้าได้อีกด้วย 

NFT ราคาซื้อขายในปี 2022 

สำหรับตลาด NFT ในปัจจุบันยังคงมีความร้อนแรงไม่แพ้กับตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเนื่องจากตลาดถูกเปิดกว้างในทุกกลุ่มวัยมากยิ่งขึ้นในการเข้ามาซื้อขาย NFT ซึ่งราคาส่วนใหญ่ถูกกำหนดจากตลาดผ่านการประมูลที่มีการบิด (Bid) เพื่อแย่งชิงผลงานชิ้นนั้นมาเป็นของตนเองทำให้ราคาค่อนข้างคาดเดาได้ยากซึ่งบางผลงานเคยทะลุไปถึงหลักร้อยล้าน แต่บางผลงานก็กลับไม่ได้รับความสนใจเนื่องจากงานศิลปะเป็นเรื่องของคุณค่าและความชื่นชอบส่วนบุคคล

ตัวอย่างผลงาน NFT

มาต่อกันที่ตัวอย่างผลงานที่ได้รับความสนใจในปี 2022 ซึ่งเราจะเผย 10 อันดับภาพ NFT ที่แพงที่สุด

และ 10 ภาพ NFT ที่ถูกที่สุด ดังนี้ 

ภาพ NFT ที่แพงที่สุด

1. The Merge (91.8 ล้านดอลลาห์) 

ภาพ NFT ที่แพงที่สุดในโลก 2022 ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะดิจิทัลจากผู้ศิลปินนิรนามที่ถูกขายไปเมื่อช่วงเดือนธันวาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งผลชิ้นนี้ถูกแยกส่วนเป็น 312,686 ชิ้น และแจกจ่ายให้กับผู้ซื้อ 28,983 ราย ซึ่งเป็นงานศิลปะชิ้นเดียวที่ประกอบด้วยคอลเลกชัน “masses” ที่ผู้ใช้สามารถซื้อได้นั่นเอง 

2. The First 5000 Days (69 ล้านดอลลาร์) 

งาน NFT จาก Michael Winkelmann เป็นศิลปินที่รู้จักกันในผลงาน Beeple มาก่อนหน้าจนทำให้งาน The First 5000 Days เป็นงานศิลปะที่สำคัญที่สุดในชุมชน NFT ที่เป็นส่วนปูทางให้กระแส NFT กลายเป็นที่รู้จัก 

  1. Beeple, Human One (29.98 ล้านดอลลาห์) 

งานประติมากรรมที่สร้างขึ้นโดย Beeple ซึ่งประกอบด้วยนักบินอวกาศที่เดินตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงเพื่อเผยให้เห็นว่า” Human One ในช่วงชีวิตของเขาเพื่อให้งานศิลปะไม่หยุดนิ่ง

  1. Larva Labs, CryptoPunk #7523 (11.75 ล้านดอลลาห์) 

NFT ที่ประกอบด้วยอักขระที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะตามบล็อกเชน Ethereum ซึ่งเป็นคอลเลกชัน Cypto Punk ที่มีราคาแพงที่สุดมาจนถึงปัจจุบันซึ่งซีรีส์โทเค็น NFT Alien Punks เป็นของหายากโดยมีเพียง 9 ตัวเท่านั้น 

  1. Larva Labs, CryptoPunk #3100 (7.58 ล้านดอลลาห์) 

หนึ่งในซีรีส์โทเค็น NFT Alien Punks ที่มีที่คาดศีรษะ โดย NFT ภาพนี้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 และเพิ่มขึ้นอย่างมากที่ 2 ล้านดอลลาร์ในเดือนมีนาคม 2021 

  1. Xcopy: Right-Click and Save As Guy (7.09 ล้านดอลลาห์) 

NFT ที่ถูกประมูลในตลาดกระจายอำนาจอย่าง Superrare ซึ่งผู้ซื้อมาจากตำนานฮิปฮอปและผู้มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Snoop Dogg

  1. Art Blocks, Ringers #109 (6.93 ล้านดอลลาห์) 

เป็นงานศิลปะของสะสมในคอลเลกชัน Art Blocks ที่ประกอบด้วย Art Block NFT ทั้งหมด 99,000 รายการที่ถูกขายไปในเดือนตุลาคม 2564

  1. Beeple, Crossroad (6.6 ล้านดอลลาห์) 

โทเค็นในรูปแบบแอนิเมชันที่สร้างโดย Mike Winkelmann ซึ่งเป็นภาพอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่นอนอยู่บนสนาม ขณะที่ผู้ยืนดูไม่สนใจเขาที่ถูกขายไปในเดือนกุมภาพันธ์ 2565

  1. This Changed Everything (5.4 ล้านดอลลาห์) 

ภาพจากการนำเอาซอร์สโค๊ดหนึ่งในเวอร์ชั่นแรกของเวิร์ลไวด์เว็บซึ่งถูกขายไปเมื่อ 30 มิถุนายน 2564 โดยไม่ระบุตัวผู้ซื้อ

  1. Save Thousands of Lives (4.5 ล้านดอลลาห์) 

Noora Health องค์กรที่ช่วยชีวิตผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงในเอเชียใต้ที่ถูกขายในพฤษภาคม 2564 ซึ่งกำไรที่ได้ถูกจัดสรรช่วยเหลือโครงการขององค์กรที่มุ่งช่วยชีวิตทารกแรกเกิด

ที่มา https://cryptosiam.com/10-token-nft-most-expensive-in-2022/ 

จากข้างต้นทั้ง 10 อันดับของ NFT ราคาแพงที่สุดในปี 2022 มีมูลค่าของผลงานสูงสุดถึง 91.8 ดอลลาร์สหรัฐ (USD) ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินนิรนามที่ได้รับการยอมรับจากราคาบิด (ฺBID) ที่สูงที่สุดซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าคุณค่าของผลงานไม่ได้มาจากเพียงศิลปินชื่อดังเท่านั้น แต่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปที่รักงานศิลปะและมีความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานก็ทำเป็นรายได้หลักสิบล้านได้เช่นกัน 

ผลงาน NFT ราคาถูก หรือ NFT ราคาแพง ล้วนมาจากคุณค่าทางจิตใจและความชื่นชอบในแต่ละบุคคลซึ่งในวงการจะไม่มีใครมาด้อยค่าผลงาน แต่จะเป็นการสนับสนุนเพื่อให้กำลังใจในการพัฒนาและสร้างสรรค์ผลงานต่อไปซึ่งสนับสนุนทั้งศิลปินมือใหม่และศิลปินระดับประเทศอย่างเท่าเทียมกัน