สำรวจ 5 ไอเดียแต่งห้องนอน งบไม่เยอะก็มีห้องสวยได้แบบฟินๆ

มี.ค. 8, 2022 | สาระน่ารู้

ใครที่กำลังมองหาไอเดียดีๆ สำหรับแต่งห้องนอนของตัวเองให้น่าอยู่ เปลี่ยนบรรยากาศจัดห้องนอนเล็กๆ ให้น่านอนล่ะก็ บอกเลยว่าห้ามพลาดบทความนี้ เพราะเราได้รวบรวมไอเดียแต่งห้องนอนซึ่งเป็นเทรนด์เด่นมาแรงประจำปี 2022 เลยก็ว่าได้ ทั้งรูปแบบทั้งเทรนด์สีมาแรงแห่งปี ไม่ว่าจะอยากตกแต่งห้องนอนแบบงบน้อย หรือแต่งห้องนอนเล็กๆ แบบทุ่มงบไม่อั้น บอกเลยว่าถูกใจคนที่กำลังอยากออกแบบห้องนอนเล็กๆ ของตัวเองให้ดูดีขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูทั้ง 5 ไอเดียที่เรานำมาฝากกันเลยดีกว่า…

แต่งห้องนอนสวย ๆ แบบงบน้อยก็ฟินได้!

แต่งห้องนอนสไตล์ Cluttercore

ไอเดียแต่งห้องนอน

แต่งห้องเล็กๆ ให้น่าอยู่ด้วยสไตล์แบบ Cluttercore เทรนด์แรกที่แม้แต่ IKEA ศูนย์รวมของตกแต่งบ้านยังแนะนำเทรนด์นี้ในปี 2022 โดยเทรนด์นี้คือ การนำเอาเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งมาผสมผสานเป็นแนวทางที่บ่งบอกถึงสไตล์ความเป็นตัวเองมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการจับคู่ลายหมอนกับพื้นที่สีเขียวที่ตัวเองชื่นชอบ หรือจะเป็นการเลือกมิกซ์แอนด์แมตช์ สีโคมไฟกับสีของผนังห้องนอนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ห้องสไตล์ Cluttercore ที่กำลังตามหาแล้ว

จัดห้องนอนเล็กๆ ด้วยสไตล์ Biophilia

ตกแต่งห้องนอน งบน้อย

คอนเซปต์ของการตกแต่งห้องนอนสไตล์ Biophilia นั้น คือการเชื่อมต่อกับธรรมชาติในสไตล์ที่เจ้าของห้องชื่นชอบ ซึ่งไม่ได้หมายถึงการเอาต้นไม้จำนวนมากมาวางในห้องนอน แต่เป็นการเลือกแต่งองค์ประกอบของห้องนอนในแต่ละส่วน ให้มีความเชื่อมโยงกับพื้นที่สีเขียวในแบบสบายตาน่าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นแคคตัสเล็กๆ บนโต๊ะข้างหัวเตียง หรือจะเลือกใช้หญ้าปลอมสีเขียวมาปูเป็นผนังห้องฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เพียงเท่านี้ก็เป็นการเพิ่มความสดชื่นในการแต่งห้องเล็กๆ ให้น่าอยู่ได้แล้ว

แต่งห้องนอนเล็กๆ ด้วย Multifunctional Furniture

ออกแบบห้องนอนเล็กๆ

อีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องนอนที่มั่นใจได้เลยว่าคนที่มีพื้นที่จำกัดจะต้องถูกใจสิ่งนี้คือ การแต่งห้องนอนสไตล์ Multifunction Furniture หรือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปลับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟที่สามารถหมุนเพื่อเปลี่ยนทิศทางการให้แสงสว่าง เตียงโซฟาที่เป็นได้ทั้งที่นั่งเล่นและที่นอน ที่ทั้งหมดนี้สามารถนำมาออกแบบห้องนอนเล็กๆ ให้น่าอยู่ได้อย่างลงตัว

จัดห้องนอนเล็กๆ ด้วยเตียง Ottoman Beds

จัดห้องนอนเล็กๆ

Ottoman Beds ได้รับความนิยมในการเลือกใช้เป็นอย่างมากจนถึงขนาดได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในเทรนด์มาแรงแห่งปี 2022 ด้วยความที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ไม่ใช่แค่เป็นเตียงนอนธรรมดา แต่ยังสามารถเก็บของต่างๆ ไว้ใต้เตียงที่ออกแบบมาให้สามารถเก็บของได้โดยเฉพาะ นั่นจึงทำให้เทรนด์นี้เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่เหมาะกับการออกแบบห้องนอนเล็กๆ แถมยังมีพื้นที่ใช้สอยแบบเหลือเฟืออีกด้วย

ไอเดียแต่งห้องนอนด้วย Statement Headboards

ตกแต่งห้องนอน งบน้อย

อีกหนึ่งไอเดียตกแต่งห้องนอนสำหรับคนงบน้อย และมีพื้นที่จำกัดที่สามารถนำไปใช้ได้จริงคือ เทรนด์ Statement Headboards หรือการตกแต่งห้องนอนเล็กๆ ด้วยรูปอาร์ตๆ บนหัวเตียง ไม่ว่าจะเลือกแต่งหัวเตียงด้วยรูปภาพรูปเดียวเพื่อเพิ่มความโดดเด่น หรือเพิ่มลูกเล่นด้วยการติดรูปหลายๆ รูปเข้าด้วยกันก็สามารถทำได้ตามความชอบเช่นกัน

ซื้อของแต่งห้องนอนได้จากที่ไหนบ้าง?

สำหรับใครที่อยากหาของแต่งห้องนอนนั้นสามารถหาซื้อได้จากหลากหลายช่องทางทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ ไม่ว่าจะเป็น…

รู้แหล่งช้อปปิ้งกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูเทรนด์สีสำหรับออกแบบห้องนอนเล็กๆ ที่กำลังมาแรงกันบ้างดีกว่า

รวมเทรนด์สีแต่งห้องนอนเล็ก ๆ ให้น่าอยู่

ออกแบบห้องนอนเล็กๆ

ได้ไอเดียแต่งห้องนอนกันไปพอสมควรแล้ว คราวนี้ลองมาดูกันบ้างดีกว่าว่าเทรนสีที่จะช่วยยกระดับการแต่งห้องเล็กๆ ให้น่าอยู่นั้น จะมีสีอะไรที่มาแรงบ้างในปีนี้?

สีม่วง Lilac

สีประจำปี 2022 ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือสีม่วง Lilac ที่ Pantone เองยังออกมาประกาศว่าสีนี้จะเป็นสีสุดฮอตที่เพิ่มความสดใสให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแฟชัน เครื่องสำอาง รวมไปถึงของแต่งบ้าน ที่บอกเลยว่าได้เห็นสีม่วงโทนนี้เมื่อไหร่ ก็ปลุกความสดชื่นสดใสในตัวได้ทุกเมื่อ

สีเขียว Greenery

สีต่อมาคือสีเขียว Greenery ที่จะช่วยเปลี่ยนห้องให้ดูสดชื่น และเต็มไปด้วยเอเนอจี้ดีๆ โดยสามารถเลือกใช้สีเขียวจากของตกแต่งอย่างต้นไม้ต่างๆ หรือจะเลือกเปลี่ยนสีผนังห้องนอนให้เป็นสีเขียวอ่อนๆ ก็จะช่วยเพิ่มความสว่าง และสบายตาให้กับห้องนอนได้เป็นอย่างดี

สีฟ้า Baby Blue

อีกหนึ่งโทนสีที่จะช่วยให้การตกแต่งห้องสดใสได้มากขึ้นกว่าเดิมคือ โทนสีฟ้า Baby Blue นอกจากจะเป็นสีที่บ่งบอกถึงความเยาว์วัยแล้ว สีฟ้าโทนนี้ยังช่วยเพิ่มความสงบให้จิตใจผ่อนคลาย จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งห้องเล็กๆ ให้น่าอยู่กว่าเดิม

สีน้ำตาล Warming Brown

ปิดท้ายกันที่โทนสีแห่งความอบอุ่นที่เรียกได้ว่าเป็น Timeless Colour เลยก็ว่าได้ สำหรับสีน้ำตาลอันแสนอบอุ่น ที่จะช่วยเปลี่ยนห้องนอนเล็กๆ ให้ดูน่าอยู่ และหลับสบายกว่าที่เคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจับคู่สีผนังน้ำตาลอ่อนๆ กับแสงไฟในห้องนอนแบบ Warm Light บอกได้คำเดียวเลยว่าบรรยากาศที่ Homie แบบนี้จะช่วยทำให้เจ้าของห้องหลับสบายอย่างแน่นอนและทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการออกแบบห้องนอนเล็กๆ ให้น่าอยู่ ไม่ว่าจะมีงบจำกัดหรือมีงบไม่อั้น ก็สามารถมีห้องนอนเล็กๆ ที่แสนอบอุ่น แถมยังมีพื้นที่ไว้เก็บของ และมีพื้นที่เหลือไว้ใช้สอยสำหรับการทำกิจกรรมอื่นๆ ในห้องนอนได้อีกด้วย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางให้คนอ่านทุกคนสามารถนำไอเดียแต่งห้องนอนที่ได้ไปปรับใช้ให้ตรงกับความชอบและสไตล์ของตนเอง เพื่อให้ได้ห้องนอนแสนอบอุ่นในฝัน และตรงตามแบบที่ต้องการมากที่สุด