หมอนอิงคืออะไร? แล้วมีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง?

ก.ย. 21, 2021 | ความรู้เรื่องหมอน

หมอนอิง คือ หนึ่งในไอเท็มของแต่งบ้านที่สามารถนำไปปรับใช้ตกแต่งพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านเพื่อให้เกิดความสวยงาม และสามารถใช้สอยได้จริง โดยในปัจจุบันนั้นมีตัวเลือกหมอนอิง (หรือภาษาอังกฤษคือ Cushions) ให้เลือกซื้อหลากหลายขนาด โทนสี ลวดลายและหลากหลายรูปแบบ เพื่อใช้ในการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ และรสนิยมของแต่ละบุคคล โดยรูปแบบของหมอนอิงนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบคือ หมอนอิงแบบถอดซักได้และหมอนอิงแบบเย็บติดตาย ซึ่งถ้าหากคุณอยู่อาศัยอย่างเป็นส่วนตัว การเลือกหมอนอิงแบบเย็บติดตายก็อาจจะไม่ใช่ปัญหาสักเท่าไหร่นักในแง่ของการทำความสะอาด แต่ถ้าหากบ้านของคุณมีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง การเลือกใช้หมอนอิงแบบแยกไส้หมอนกับตัวปลอกออกจากกัน อาจจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เพราะง่ายต่อการดูแลรักษา และสามารถถอดซักเพื่อทำความสะอาดได้ตลอดเวลา

ชนิดของหมอนอิงสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้ดังนี้

หมอนอิงโซฟา

หมอนอิงโซฟา

หมอนอิงโซฟาหรือในภาษาอังกฤษคือ Sofa Cushions เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยในการเปลี่ยนสไตล์ของห้องคุณแบบที่ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย แถมราคาของหมอนอิงโซฟานั้นยังมีหลายระดับให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน และแน่นอนว่ามาพร้อมตัวเลือกที่หลากหลายทั้งทางด้านสีสันและลวดลายใหม่ๆ ที่จะสามารถมอบความรู้สึกสดใหม่ให้กับพื้นที่ต่างๆ ในบ้านของคุณได้ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องรับแขก

หมอนอิงหลังบนเก้าอี้

หมอนพิงหลัง

หมอนพิงหลังหรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า Backrest Pillow คือหมอนอิงที่มีความนุ่มในระดับที่พอดี สามารถใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงาม และใช้งานได้จริง ไม่ใช่แค่กับเฟอร์นิเจอร์ประเภทโซฟาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการจับคู่หมอนพิงหลังเข้ากับเก้าอี้สำนักงาน เพื่อช่วยให้คุณสามารถจัดท่านั่งที่เหมาะสมเหมือนต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ

วิธีเลือกหมอนอิงมีอะไรบ้าง?

การเลือกหมอนอิงให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวคุณ และเพื่อพื้นที่ที่สวยงามนั้น มีหลักการในการเลือกหมอนอิงง่ายๆ ดังต่อไปนี้
เลือกจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตหมอนอิง

วัสดุที่ใช้ในการทำหมอนอิงมีอยู่หลายชนิด ซึ่งจะแบ่งเป็นวัสดุสำหรับปลอกหมอนอิงภายนอก และวัสดุสำหรับไส้ด้านใน สำหรับภายนอกวัสดุที่ใช้ทำส่วนใหญ่จะเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าไหม ส่วนไส้ในของหมอนอิงนั้น ส่วนใหญ่มักจะทำมาจากฟองน้ำ นุ่น หรือเส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งวัสดุที่แตกต่างกันจะส่งผลให้การสัมผัสของหมอนอิงแต่ละประเภทแตกต่างกันออกไปด้วย

หมอนอิงแบบต่างๆ ในห้องนอนเด็ก

เลือกจากลักษณะการใช้งานหมอนอิง

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น การจำแนกประเภทของหมอนอิงนั้น มีทั้งแบบที่สามารถถอดซักได้และแบบที่ปลอกเย็บติดกับตัวหมอน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการ และลักษณะของการอยู่อาศัยเป็นหลัก หากไม่ต้องการเปลี่ยนรูปแบบหมอนอิงบ่อยๆ ก็อาจจะเลือกแบบที่เย็บติดกับตัวหมอน แต่หากหมอนอิงนั้นจะต้องผ่านการใช้งานบ่อยๆ ก็อาจจะต้องเลือกแบบที่สามารถถอดซักได้

หมอนอิงขนาดต่างๆ บนโซฟา

เลือกจากขนาดของหมอนอิง

การเลือกหมอนอิงจากขนาด เป็นอีกหนึ่งวิธีเลือกหมอนอิงที่จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดี โดยปกติจะมีหมอนอิงไซส์มาตรฐานที่เป็นที่นิยมได้แก่ ขนาด 18*18 ซึ่งเป็นขนาดที่พบเห็นได้ทั่วไปเหมาะสำหรับเอาไว้วางตกแต่งโซฟาหรือเก้าอี้รับแขก และขนาด 24*24 ที่จะมอบความรู้สึกสบายในการใช้งานเพราะด้วยความที่หมอนมีขนาดใหญ่นั่นเอง

โดยสรุปแล้วการตัดสินใจเลือกขนาดของหมอนอิงแต่ละไซส์นั้น อาจจะต้องพิจารณาจากขนาดของโซฟาหรือพื้นที่ที่คุณต้องการตกแต่งเสียก่อน เพื่อดูว่าขนาดของหมอนอิงแบบไหนที่เหมาะสม เพื่อความสวยงาม และการใช้งานที่เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง