ผ้าโพลีเอสเตอร์เส้นใยยอดนิยมในอุตสาหกรรมแฟชั่น

มิ.ย. 14, 2022 | ความรู้เกี่ยวกับผ้า

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับผ้าโพลีเอสเตอร์กันบ้างอยู่แล้ว เพราะเส้นใยโพลีเอสเตอร์นั้นมักถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หรือแม้แต่แพคเกจจิ้งของเครื่องสำอางทั้งหลายในตลาด ด้วยความที่ผ้าโพลีเอสเตอร์มีคุณสมบัติทนทานต่อการใช้งาน ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมาลองศึกษาถึงรายละเอียดเชิงลึกของ ผ้า Polyester กันว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจ รวมถึง Polyester จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

ผ้าโพลีเอสเตอร์คืออะไร?

ผ้าโพลีเอสเตอร์หรือ Polyester คือเส้นใยสังเคราะห์ที่เกิดจากกระบวนการทางเคมีของ Ethylene Glycol และ กรด Terephthalic นั่นหมายความว่าเส้นใยที่ได้นั้นจะถูกผลิตมาจากส่วนผสมของพลาสติก หรือเรียกว่าเส้นใยพลาสติก ซึ่งเป็นพลาสติกประเภทเดียวกันกับที่ถูกนำไปผลิตขวดน้ำดื่มแบบใส โดยในปัจจุบันนั้นได้มีการคิดค้น และพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนทำให้ในอุตสหกรรมตอนนี้มีตัวเลือกของเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ที่ผลิตจากพืชด้วยเช่นกัน 

เนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์เป็นยังไง?

ผ้าโพลีเอสเตอร์นั้นมีคุณสมบัติข้อดีหลายด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเหนียว ทนทาน จึงทำให้นิยมนำไปเป็นสิ่งทอหลักในการผลิตเสื้อโพลีเอสเตอร์ รวมไปถึงเสื้อผ้ากีฬา สูท และชุดยูนิฟอร์มต่าง ๆ นอกจากนี้ยังนิยมนำเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ไปผลิตเป็นกระเป๋าและรองเท้าอีกด้วย

ข้อดีและข้อเสียของผ้าโพลีเอสเตอร์

ข้อดีของผ้าโพลีเอสเตอร์

Polyester มีข้อดีหลายข้อดังต่อไปนี้

  • มีความเหนียวทนทาน
  • มีความยืดหยุ่นสูง
  • กันน้ำและความชื้นได้ดี
  • ระบายอากาศได้ดี
  • อยู่ทรง ไม่ค่อยยับ
  • น้ำหนักเบา
  • ราคาถูก

ข้อเสียของผ้าโพลีเอสเตอร์

แน่นอนว่าผ้าโพลีเอสเตอร์ก็มีข้อเสียเช่นกัน โดยมีข้อเสียที่ควรรู้คือ

  • ไม่สามารถทนความร้อนสูงมาก ๆ ได้ เช่นความร้อนจากเตารีดไฟแรงสูง
  • ดูดซับกลิ่นไว้กับตัวเนื้อผ้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับผ้าโพลีเอสเตอร์

ผ้าโพลีเอสเตอร์รีดได้ไหม?

อย่างที่ได้บอกไว้ในข้อเสียแล้วว่า ผ้าโพลีเอสเตอร์ไม่สามารถทนทานต่อความร้อนที่สูงมาก ๆ ได้ แต่ผ้าโพลีเอสเตอร์นั้นสามารถรีดได้ในอุณหภูมิของเตารีดที่เหมาะสม ดังนั้นแนะนำให้อ่านป้ายคำแนะนำในการใช้กำลังไฟเตารีดที่ตัวเสื้อผ้าทุกครั้งก่อนการรีดผ้า

ผ้าโพลีเอสเตอร์ร้อนไหม?

ผ้าโพลีเอสเตอร์เป็นผ้าที่น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี ทำให้สวมใส่ง่ายในชีวิตประจำวัน เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย เพราะใส่แล้วไม่ร้อน

ผ้าโพลีเอสเตอร์ราคาแพงไหม?

ผ้าโพลีเอสเตอร์มีราคาถูกมาก เริ่มต้นเพียงหลักสิบเท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเกรด และคุณภาพของตัวเนื้อผ้าด้วยว่าผู้ที่สนใจซื้อนั้นอยากได้ผ้าโพลีเอสเตอร์มาใช้ผลิตเป็นสินค้าประเภทไหน

วิธีการดูแลรักษาผ้าโพลีเอสเตอร์

สำหรับวิธีการดูแลรักษาผ้าโพลีเอสเตอร์นั้นง่ายมาก โดยผู้ใช้งานสามารถซักมือหรือใช้เครื่องซักผ้าได้ตามปกติ โดยเวลาตากนั้นแนะนำให้ใช้วิธีการสะบัดน้ำออกแทนการบิดเพื่อป้องกันการหักของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ นอกจากนี้ควรตากผ้าในที่แดดอ่อน ๆ เพื่อเป็นการรักษาสภาพของเนื้อผ้าใช้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวมากยิ่งขึ้นทั้งหมดนี้คือข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับผ้าโพลีเอสเตอร์ โดยตลาดที่รวมแหล่งขายโพลีเอสเตอร์แห่งใหญ่ในกรุงเทพฯ นั้นมีทั้งตลาดสำเพ็ง พหุรัถ และเจริญรัถ ทั้งนี้ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ Polyester นั้น อย่าลืมคำนึงถึงวัตถุประสงค์ที่จะนำไปผลิต เพื่อความเหมาะสมในการใช้งานต่อไปในอนาคต