DIY การทำโบว์ผ้า โบว์มัดผม ด้วยตัวเอง

มี.ค. 17, 2022 | ผลิตภัณฑ์จากผ้า

เชื่อว่าโบว์มัดผมคืออีกหนึ่งเครื่องประดับครองใจสาวหวาน ที่ไม่ว่าจะหยิบมาตกแต่งทรงผมเมื่อไหร่ ก็สามารถปรับเปลี่ยนลุคให้ดูแปลกตาได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นแบบโบว์ที่ใช้ผูกผม หรือจะเป็นแบบกิ๊บติดผมที่มีโบว์ผ้ามาประดับ ในบทความนี้เราเลยขออาสาพาสาวๆ ที่ชื่นชอบการผูกผมมาดูวิธีทำกิ๊บติดผมจากผ้า และวิธีทำโบว์ติดผมจากเศษผ้า ที่บอกเลยว่าทำตามได้ง่ายมากๆ ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านกันเลย!

โบว์ผ้าคืออะไร?

โบว์ผ้าคือหนึ่งในเครื่องประดับที่สาวๆ หลายคนคงคุ้นชินกันดี เพราะเชื่อว่าวัยเด็ก หลายๆ คนต้องผ่านการใช้โบว์มัดผมที่มาพร้อมกับเครื่องแบบนักเรียนกันมาแล้ว แต่เมื่อโตขึ้นด้วยวัยที่เปลี่ยนไป การใช้โบว์ผ้ามาเป็นเครื่องประดับการแต่งกายก็มีวิธีอื่นๆ อีกมากมายสำหรับการทำโบว์ผ้าให้ดูมีความทันสมัย และอิงกับกระแสแฟชั่นมากยิ่งขึ้น 

ข้อดีของโบว์มัดผม

 • นำมาทำเป็นโบว์มัดผม
 • นำมาทำดีไซน์เป็นเครื่องประดับพันกระเป๋าแฟชั่น
 • นำมา DIY ทำเป็นโบว์ห่อของขวัญ
 • นำมา DIY กับกิ๊บเป็นกิ๊บติดผมโบว์ผ้า
 • นำมาทำเป็นผ้าคาดผม
วิธีทําโบว์ผ้าใหญ่ๆ

การทำโบว์ผ้าใช้ในโอกาสพิเศษอะไรได้บ้าง?

อย่างที่ได้กล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้านี้แล้วว่าประโยชน์ของโบว์มัดผมนั้นมีหลายอย่าง ในหัวข้อนี้เราจะมายกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ กันว่าในโอกาสพิเศษต่างๆ ที่เราจะเอาโบว์มัดผมมาใช้งานนั้น จะมีอะไรบ้าง…

ออกแบบตกแต่งทรงผม

โบว์ผ้านั้นสามารถนำไป DIY ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผ้าผูกผม นำไปทำเป็นผ้าคาดผม หรือแม้แต่นำไปติดกับตัวกิ๊บเปล่าๆ เพื่อเพิ่มกิมมิกให้กิ๊บติดผม นอกจากนี้โบว์ผ้ายังสามารถนำไปตกแต่งร่วมกับการถักเปียทรงเก๋ๆ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับเสริมความงามได้อีกด้วย

เสริมเป็นเครื่องประดับกระเป๋า

ข้อนี้สาวๆ สายแฟชั่นนิสต้าคงชอบใจแน่ๆ เพราะโบว์ผ้านั้นสามารถนำไปผูกกับสายกระเป๋า หรือนำไปพันหูจับกระเป๋าแฟชั่นได้ด้วย ซึ่งนอกจากประโยชน์ในเรื่องของความงามแล้ว การใช้โบว์ผ้าพันหูกระเป๋ายังเป็นวิธีถนอมกระเป๋าอีกทางหนึ่ง เพื่อลดการเสียดสีของเหงื่อจากมือกับตัวหนัง ทำให้สามารถคงสภาพความใหม่ของกระเป๋าไว้ได้นานยิ่งขึ้น

นำมาห่อของขวัญ

ใครที่เป็นสาย DIY ชอบห่อของขวัญด้วยตัวเองต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะโบว์ผ้าที่เหลือใช้หรือเศษผ้าที่เหลือใช้ สามารถนำมาตัดเป็นแนวยาวเพื่อทำเป็นโบว์ห่อกล่องของขวัญ หรือจะนำไปทำเป็นโบว์ผูกกับช่อดอกไม้ก็ยังได้

วิธีทํากิ๊บติดผมแฮนด์เมด

รวมไอเดียการทำโบว์มัดผมจากผ้าแบบต่าง ๆ

ไหนๆ ก็เขียนถึงประโยชน์ของโบว์ผ้าไปแล้ว ในหัวข้อนี้เราเลยจะขออาสา รวบรวมไอเดียการทำโบว์มัดผมแบบต่างๆ มาฝากกัน รับรองว่าทำง่าย ทำแล้วนำไปใช้งานได้จริงอย่างแน่นอน

วิธีทําโบว์ติดผมจากเศษผ้า

สำหรับวิธีทำโบว์ติดผมจากเศษผ้านั้นก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ต้องมีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

 • อุปกรณ์หรือวัสดุในการทำ
  อุปกรณ์สำหรับข้อนี้ ขอแค่มีกรรไกร และเศษผ้าลายที่ต้องการก็เริ่มลงมือได้!
 • วิธีทำโบว์ติดผมจากเศษผ้า
  นำเศษผ้าที่เตรียมไว้มาตัดเป็นความยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ความหนาประมาณครึ่งนิ้วก็จะได้โบว์ที่นำไปมัดผมได้เลย หรือถ้าหากใครต้องการสร้างลวดลายใหม่ให้โบว์ ก็อาจจะนำเศษผ้าหลายๆ ชิ้น มาตัดในขนาดที่เท่าๆ กัน แล้วนำมาเย็บต่อกัน หรือจะมัดเข้าด้วยกันแบบง่ายๆ ก็จะได้โบว์ผูกผมลวดลายใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

วิธีทํากิ๊บติดผมจากผ้า

สำหรับวิธีการทำกิ๊บติดผมจากผ้านั้นอาจจะต้องเตรียมอุปกรณ์มากหน่อย โดยมีรายการอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

 • อุปกรณ์หรือวัสดุในการทำ
  กิ๊บเปล่า, ปืนกาว, กรรไกร, ผ้า, เข็ม, ด้าย
 • วิธีทำกิ๊บติดผมจากผ้า
  เริ่มจากตัดผ้าเป็นสองชิ้นในขนาดที่เท่ากันตามความยาว และความใหญ่ของขนาดโบว์ที่ต้องการ จากนั้นนำมาเย็บกลับผ้าจากด้านในออกด้านนอก จากนั้นจับจีบตรงกลางของชิ้นผ้าที่เย็บเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วเย็บติดกันตรงกลางก็จะได้ออกมาเป็นทรงโบว์แล้ว นำโบว์ที่ได้ไปยิงปืนกาวติดกับกิ๊บเปล่าก็เป็นอันเสร็จ!

วิธีทําโบว์ผ้าใหญ่ๆ

สำหรับวิธีทำโบว์ผ้าใหญ่ๆ ก็ง่ายมากอีกเช่นกัน โดยเตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

 • อุปกรณ์หรือวัสดุในการทำ
  อุปกรณ์สำหรับข้อนี้ คือกรรไกร และผ้าลายหรือสีที่ต้องการเท่านั้น
 • วิธีทำโบว์ผ้าใหญ่ๆ
  นำผ้าที่เตรียมไว้มาตัดเป็นความยาวประมาณ 50-70 เซนติเมตร ความหนาอยู่ที่ประมาณ 1-4 นิ้วตามความชอบ และความใหญ่ที่ต้องการ เพียงแค่นี้ก็จะได้โบว์ผ้าใหญ่ๆ เก๋ๆ นำไปมัดตกแต่งทรงผมได้เลย!

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการ DIY เครื่องประดับตกแต่งทรงผมจากผ้าและเศษผ้าที่ไม่ใช้งานแล้ว ใครชอบแบบไหนอย่าลืมเอาวิธีการง่ายๆ เหล่านี้ไปทำตามกันดู รับรองว่าจะได้เครื่องประดับสุดปังชิ้นใหม่ ที่เอามาแต่งผมแล้วแสนเก๋ ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน!