ผ้าสปันบอนด์ทางเลือกใหม่ในการผลิตถุงผ้าสปันบอนด์แบบรักษ์โลก

ก.พ. 12, 2022 | ความรู้เรื่องกระเป๋า

ในปัจจุบันมีตัวเลือกวัสดุที่จะนำมาผลิตเป็นถุงผ้ามากมาย และหนึ่งในนั้นคือเนื้อผ้าสปันหรือที่เรารู้จักกันในชื่อสปันบอนด์ (Spun-Bonded) ในบทความนี้ JinPiin เลยจะพานักอ่านทุกคนมาทำความรู้จักกับผ้าสปันบอนด์ให้มากขึ้นอีกสักหน่อย ว่าจริง ๆ แล้วเนื้อผ้าสปันนั้นเป็นยังไง? ผ้าสปันบอนด์มีคุณสมบัติพิเศษยังไง? ผ้าสปันบอนด์มีข้อเสียหรือไม่? แล้วทำไมผู้ประกอบการแบรนด์ถุงผ้าหรือเจ้าของธุรกิจยุคใหม่ถึงนิยมนำผ้าชนิดนี้มาผลิตเป็นถุงผ้าสปันบอนด์?

ผ้าสปันบอนด์คืออะไร?

ผ้าสปันบอนด์คือ วัสดุที่เกิดจากเส้นใยสังเคราะห์ของโพลิเมอร์ที่เป็นพลาสติกในกลุ่มโพลีพร็อพไพลีน (Polypropylene) หรือเรียกโดยย่อว่า PP โดยเนื้อผ้าสปันบอนด์นั้นจะเป็นแบบ Nonwoven หรือที่แปลว่าไม่ได้เกิดจากเทคนิคการถักทอขึ้นมาเป็นผืน แต่เป็นการฉีดเส้นใยฟีลาเมนท์สังเคราะห์แบบต่อเนื่อง (Continuous Filament) ผสมผสานรวมกับเส้นใยไฟเบอร์ และทำการผลิตผ่านกระบวนการทำความร้อน ให้เส้นใยเหล่านั้นเกิดลักษณะที่สานไขว้กันไป-มา และนำมาลำเลียงรวมกัน จากนั้นก็จะนำเส้นใยที่ได้มาทำการพิมพ์นูนจนขึ้นรูป จนได้ผลผลิตที่มีลักษณะเหมือนผืนผ้านั่นเอง

เนื้อผ้าสปัน เป็นยังไง

เนื้อผ้าสปันบอนด์เป็นยังไง?

จากเทคนิคการผลิต และการสานไป-มาของเส้นใยตามที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้เส้นใยของสปันบอนด์นั้นมีลักษณะลวดลายคล้ายกับลายของกระดาษทิชชู่ นอกจากนี้ผ้าสปันบอนด์นั้นยังมีหลากหลายสีให้เลือกใช้มากถึง 32 สีโดยประมาณ รวมถึงมีความหนาหลากหลายโดยความหนาของผ้าชนิดนี้จะมีหน่วยเป็นกรัม ตั้งแต่ 10 – 150 กรัม เพื่อให้ผู้ผลิตได้มีตัวเลือกที่หลากหลาย สำหรับการใช้งานตามแต่จุดประสงค์ในการผลิตสินค้านั้น ๆ อีกด้วย

ผ้าสปันบอนด์มีคุณสมบัติยังไง?

หากใครที่เคยได้สัมผัสหรือเคยใช้งานผ้าชนิดนี้มาก่อนจะทราบดีว่า ผ้าสปันบอนด์มีคุณสมบัติที่แข็งแรง และทนทานมาก โดยตัวเนื้อผ้านั้นจะมีความเหนียว ทำให้ทนทานเป็นอย่างมากต่อแรงดึง แรงฉุดกระชาก และแรงฉีก นอกจากนี้ผ้าสปันบอนด์ยังมีคุณสมบัติที่ติดสีได้ดีนิยมนำไปทำเป็นถุงผ้าสกรีนลาย อีกทั้งยังสามารถยืดตัวและหดตัวได้ดี รับน้ำหนักได้ดีมาก ในขณะที่ตัววัสดุของผ้าชนิดนี้มีน้ำหนักเบามาก อีกทั้งยังไม่ดูดซับน้ำ ที่ทั้งหมดนี้ทำให้ผ้าสปันบอนด์นั้นเป็นที่นิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งของมากมายหลายอย่าง เช่น ถุงผ้าสปันบอนด์ เป็นต้น

ข้อดีข้อเสียของผ้าสปันบอนด์

แน่นอนว่าด้วยความที่ผ้าสปันบอนด์ไม่ได้ผลิตมาจากเส้นใยธรรมชาติอย่างคอตตอนหรือลินิน จึงทำให้ผ้าสปันบอนด์ยังคงมีข้อเสียอยู่บ้าง ในหัวข้อนี้เราจึงได้ทำสรุปทั้งข้อดี และข้อเสียของผ้าชนิดนี้มาให้ศึกษากัน ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย…

ข้อดีของผ้าสปันบอนด์

1. แข็งแรงทนทานทนต่อแรงฉุด

อย่างที่ได้กล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้านี้แล้วว่าเนื้อผ้าชนิดนี้มีความแข็งแรงสูง ทำให้สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการนำไปผลิตเป็นกระเป๋าพรีเมียม หรือทำเป็นถุงผ้าจำหน่าย

2. ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง

หากนำผ้าชนิดนี้มาทำเป็นถุงผ้าสปันบอนด์ลดโลกร้อนแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดอีกทางหนึ่ง เพราะสปันบอนด์ทำจากพลาสติกที่สามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ถุงผ้าสปันบอนด์ไปจ่ายตลาดได้ซ้ำ ๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญของรณรงค์การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกแบบครั้งเดียวแล้วทิ้ง

3. ย่อยสลายได้ภายในเวลาอันสั้น

พลาสติกในกลุ่มโพลีพร็อพไพลีนที่นำมาเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตผ้าสปันบอนด์นั้น มีลักษณะพิเศษกว่าพลาสติกประเภทอื่น ๆ ตรงที่สามารถย่อยสลายได้ภายในระยะเวลาอันสั้น หรือใช้เวลาเพียง 5 – 10 ปีเท่านั้น! ในขณะที่พลาสติกบางประเภทต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนานกว่าร้อยปี เรียกได้ว่าเมื่อเทียบกับพลาสติกในกลุ่มอื่น ๆ แล้ว การเลือกใช้ผ้าสปันบอนด์มาเป็นสินค้าประเภทต่าง ๆ ก็เป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และเป็นมิตรกับระบบนิเวศน์มากขึ้นด้วย

4. นำไปปรับใช้ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม

เนื้อผ้าสปันนั้นไม่ใช่แต่นิยมผลิตเป็นถุงผ้าเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปปรับใช้ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นผ้าคลุมหน้าแปลงดิน, ถุงผ้าห่อผลไม้, ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์, ถุงบรรจุภัณฑ์, ส่วนประกอบในสายไฟ, ซับใน, พรมสำนักงาน, ผ้าใบกันน้ำ, ถุงเครื่องหอม, ผ้าอ้อมสำหรับเด็กและผู้ใหญ่, ผ้าปูที่นอน และยังรวมไปถึงหน้ากากอนามัยและชุดกาวน์ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผ้าสปันบอนด์เป็นหนึ่งในวัสดุทางการแพทย์ที่สำคัญ

5. ไม่ดูดซับน้ำและฝุ่นละอองบนเนื้อผ้า

ข้อดีข้อนี้เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้ผ้าสปันบอนด์ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์ เนื่องจากตัวเนื้อผ้านั้นจะไม่ดูดซับน้ำหรือสารเคมีต่าง ๆ ทำให้มั่นใจได้เลยว่าสิ่งของหรือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากผ้าสปันบอนด์นั้นไม่มีสารตกค้างอย่างแน่นอน นอกจากนี้เนื้อผ้าสปันยังไม่ดูดซับฝุ่นละออง และแบคทีเรีย จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เป็นที่นิยมในวงการแพทย์ และสินค้าทางด้านสุขอนามัยต่าง ๆ ในท้องตลาด

ถุงผ้าสปันบอนด์ คือ

ข้อเสียของผ้าสปันบอนด์

1. ไม่สามารถซักทำความสะอาดได้หลายครั้ง

ผ้าสปันบอนด์มีข้อเสียคือ ไม่สามารถนำไปซักหรือทำความสะอาดได้หลายครั้ง หรือถ้าหากต้องการจะทำความสะอาดจริง ๆ ก็ไม่ควรซักเกิน 2-3 ครั้ง เพราะอย่าลืมว่าเนื้อผ้าสปันนั้น ไม่ได้เกิดจากถักทอเหมือนเนื้อผ้าทั่วไปแต่เป็นการสานของเส้นใยเท่านั้น ดังนั้นหากนำถุงผ้าสปันบอนด์ไปซักทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดการการเสื่อมสลายของตัวเส้นใยจนทำให้ฉีกขาดได้

2. ไม่ทนทานต่อแสง UV

ด้วยความที่เนื้อผ้าสปันนั้นผลิตจากพลาสติกประเภทโพลีพร็อพไพลีน และข้อเสียของพลาสติกประเภทนี้คือการแพ้รังสี UV จากแสงแดด ทำให้เวลาที่โดนแสงแดด ก็จะเกิดการแตกตัวได้ง่ายขึ้น และผ้าสปันบอร์นแตกตัวแล้ว ก็จะกลายมาเป็นไมโครพลาสติกชนิดหนึ่งนั่นเอง

จากข้อมูลเบื้องต้นทั้งหมดอาจกล่าวได้ว่าผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ผลิตจากเนื้อผ้าสปัน รวมถึงถุงผ้าสปันบอนด์คืออีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทรักษ์โลก เพราะนอกจากจะอัดแน่นมาด้วยคุณสมบัติที่ดีได้ในการใช้งานแล้ว ตัววัสดุเองก็สามารถย่อยสลายได้ในเวลาอันสั้น ทำให้ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศน์รอบตัวที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคอีกด้วย