รวมขั้นตอนการสร้างธุรกิจสร้างแบรนด์กระเป๋าฉบับเริ่มต้น!

ก.พ. 26, 2022 | ความรู้เรื่องกระเป๋า

ในยุคที่ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ และหนึ่งในประเภทธุรกิจที่น่าจับตามอง และมีแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จอยู่มากมายคือธุรกิจสร้างแบรนด์กระเป๋า โดยสังเกตได้จากมีผู้ผลิตหลายรายที่เริ่มขยายช่องทางของผลิตภัณฑ์จากการสร้างแบรนด์กระเป๋าหนังมาสู่กระเป๋าผ้า และแบรนด์เหล่านั้นก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี โดยหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลาย ๆ แบรนด์นั้นหันมาสร้างแบรนด์กระเป๋าผ้านั้นก็เป็นเพราะว่า วัสดุอย่างผ้าสามารถหาซื้อได้ง่าย มีต้นทุนที่ต่ำกว่าหนัง อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และไม่จำเป็นต้องทำลายชีวิตสัตว์เพื่อเอาหนังมาทำกระเป๋าอีกต่อไป

สำหรับใครที่อยากมีแบรนด์กระเป๋าเป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำแบรนด์ตัวเองยังไงดี? ในบทความนี้ JinPiin ได้รวบรวมเอาวิธีทำแบรนด์ของตัวเองแบบเริ่มต้นง่าย ๆ มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง

วิธีทําแบรนด์กระเป๋าของตัวเอง

เริ่มต้นสร้างแบรนด์กระเป๋ายังไงดี?

ก่อนจะไปศึกษาวิธีทำแบรนด์กระเป๋าของตัวเองอย่างละเอียดนั้น อันดับแรกผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์นั้นจะต้องศึกษาตลาดผู้บริโภคให้ดีเสียก่อน โดยหลักการง่าย ๆ ที่ต้องรู้เบื้องต้นนั้นคือการวางแผนการตลาด 4P

การตลาด 4P มีอะไรบ้าง?

P1 Product

มาเริ่มกันที่ P แรกสำหรับสินค้าหรือ Product โดยในที่นี้เรารู้แล้วว่าต้องการสร้างแบรนด์กระเป๋า แต่ก็ต้องมีการแยกย่อยออกไปอีกว่าจะทำกระเป๋าออกมาเป็นแบบไหนให้ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้า

P2 Place

ถัดมาที่ Place หรือสถานที่จัดจำหน่ายสินค้าของเรา ในส่วนนี้ก็ต้องมีการวางแผนว่าอยากจะวางจำหน่ายสินค้าในช่องทางไหนบ้าง ออนไลน์หรือออฟไลน์

P3 Price

ต่อกันที่ Price หรือเรื่องของราคา สำหรับการตั้งราคานั้นก็ต้องมีการคิดคำนวณจากต้นทุนของสินค้า ว่าควรจะตั้งราคาแบบไหนถึงจะเหมาะสมพอดีให้สินค้าที่ขายไม่ขาดทุน

P4 Promotion

และสุดท้ายคือโปรโมชั่น เจ้าของแบรนด์ต้องมีการคิดถึงการทำโปรโมชันด้วยเพื่อเป็นการเรียกลูกค้า อย่างเช่น ฉลองเปิดแบรนด์ใหม่ หรือการลดราคาโละสต๊อกสินค้า เป็นต้น
นอกจากแผนการตลาดที่กล่าวไปข้างต้นแล้วยังมีทฤษฎีพื้นฐานในการสร้างแบรนด์กระเป๋าอีกนั่นคือ

  1. การกำหนดเป้าหมายของแบรนด์กระเป๋า (Brand Purpose)
  2. การวางตำแหน่งของแบรนด์กระเป๋าในตลาด (Positioning)
  3. การสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์กระเป๋า (Brand Differentiation)
  4. การสร้างตัวตนของแบรนด์กระเป๋า (Brand Identity)

เมื่อมีการวางแผนตามหลักการเบื้องต้นตามที่ได้กล่าวไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงอีกหนึ่งในแผนการดำเนินธุรกิจสร้างแบรนด์กระเป๋า โดยในบทความนี้เราได้รวบรวมเอาเทคนิคเบื้องต้นมาฝากกันสำหรับมือใหม่หัดสร้างแบรนด์โดยเฉพาะ

ธุรกิจสร้างแบรนด์กระเป๋า

วิธีทำแบรนด์ของตัวเองอย่างง่ายสำหรับมือใหม่

สำหรับวิธีการวางแผนในการดำเนินธุรกิจสร้างแบรนด์กระเป๋าเป็นของตัวเองนั้น หลัก ๆ แล้วก็จะต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างในการประกอบร่างให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ โดยหัวใจสำคัญหลัก ๆ ในการสร้างแบรนด์กระเป๋ามีดังนี้

1. คอนเซปต์

เรียกได้ว่าคอนเซปต์หรือแนวคิดของแบรนด์นั้นคือสิ่งแรก ๆ ที่ผู้สร้างแบรนด์จะต้องคำนึงถึง โดยการวางคอนเซปต์นี้จะมีส่วนสำคัญในการกำหนดทิศทางของรูปแบบกระเป๋าเพื่อให้ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของดีไซน์หรือฟังก์ชันการใช้งาน เพราะต้องคำนึงถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก เช่น หากต้องการผลิตกระเป๋าขายให้กลุ่มนักธุรกิจ คอนเซปต์ก็อาจจะเป็นแนว Less is more หรือแนวคิดน้อยแต่มาก เพื่อเป็นการรักษาภาพลักษณ์ให้ลูกค้ากลุ่มนั้นสามารถใช้กระเป๋าได้อย่างสง่างาม เป็นต้น

2. โลโก้แบรนด์

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยที่คนอยากทำแบรนด์กระเป๋าของตัวเองต้องรู้คือโลโก้แบรนด์ โดยโลโก้หรือสัญลักษณ์ของแบรนด์นี้จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนหน้าตาของแบรนด์ และเป็นหนึ่งในตัวช่วยในการสร้างการจดจำของลูกค้า ซึ่งสัมพันธ์กับการวางโลโก้แบรนด์ลงบนตัวกระเป๋า โดยหากมีการศึกษาข้อมูลมาบ้างจะพอทราบได้ว่า แต่ละแบรนด์ในท้องตลาดตอนนี้ มีการนำเอาโลโก้มาใช้เป็นจุดเด่นหรือตัวชูแบรนด์หลากหลายวิธี ตัวอย่างเช่น การนำโลโก้แบรนด์มาถักหรือสกรีนลายตรงสายกระเป๋า นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ลักซ์ชูรีระดับโลกมากมายที่ได้มีการนำเอาโลโก้แบรนด์มาสร้างเป็นลายโมโนแกรมเฉพาะ เพื่อสร้างจุดเด่น และสร้างการจดจำแบรนด์ในกลุ่มลูกค้าอย่างแพร่หลาย

3. บรรจุภัณฑ์

การออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำหรับวิธีทำแบรนด์กระเป๋าของตัวเองให้ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ โดยคนที่อยากทำแบรนด์กระเป๋านั้นต้องคำนึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้แบรนด์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นถุงกระดาษหูหิ้ว ถุงพลาสติกห่อหุ้มกระเป๋า กระดาษดันทรงภายในกระเป๋า หรือแม้แต่กล่องส่งพัสดุหากต้องการจัดจำหน่ายสินค้าช่องทางออนไลน์ ที่ทั้งหมดนี้เรียกได้ว่าจะทำหน้าที่เป็นหน้าตาของแบรนด์ และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

แหล่งวัสดุสำหรับสร้างแบรนด์กระเป๋า

สำหรับมือใหม่ที่อยากจะสร้างแบรนด์กระเป๋าเป็นของตัวเอง อาจจะยังไม่รู้ว่าแหล่งขายวัสดุทั้งปลีก และส่งสำหรับการผลิตกระเป๋านั้นอยู่ที่ไหนบ้าง ในหัวข้อนี้เราเลยได้รวบรวมตัวอย่างแหล่งที่ขายวัสดุสำหรับทำกระเป๋าโดยเฉพาะมาฝากกัน

ถนนเจริญรัถ

ถนนเจริญรัถนั้นได้ชื่อว่าเป็นแหล่งค้าปลีก-ส่งผ้า และวัสดุอุปกรณ์สำหรับผลิตกระเป๋าที่ใหญ่และครบครันที่สุด ไม่ว่าแบรนด์ไหน ๆ ที่จะผลิตกระเป๋าในประเทศไทยต่างก็ต้องมาตามหาวัสดุและอุปกรณ์ที่ถนนสายนี้ทั้งนั้น โดยสินค้าที่มีขายในย่านนี้มีตั้งแต่อะไหล่ วัสดุพลาสติก ผ้า ตลอดจนหนังสัตว์ทั้งแท้และหนังเทียมต่าง ๆ โดยแต่ละร้านในย่านนี้ก็จะมีการจัดจำหน่ายอุปกรณ์และวัสดุที่มีคุณภาพ และราคาที่แตกต่างกันออกไป หรือถ้าหากใครที่มีการสั่งซื้อในจำนวนมาก บางร้านก็จะมีบริการจัดส่งให้ถึงปลายทางอีกด้วย และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ ผู้ซื้อที่สนใจในหนังหรือผ้าต่าง ๆ บางร้านยังมีบริการให้ลูกค้าสามารถขอตัวอย่างผ้าหรือหนังที่สนใจจากทางร้านค้าได้ฟรีอีกด้วย

พหุรัด

พหุรัดคืออีกหนึ่งแหล่งขายปลีก-ส่งผ้า และอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมแฟชั่นขนาดใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ โดยย่านนี้นั้นเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการหาอะไหล่ตกแต่งกระเป๋าแบบเก๋ ๆ หรือจะเป็นพวกลูกไม้ลายสวย ๆ สำหรับตกแต่งกระเป๋าผ้าเพิ่มเพื่อมูลค่า สำหรับการขายอุปกรณ์นั้นก็จะคล้าย ๆ กับถนนเจริญรัถ แต่พหุรัดจะค่อนข้างมีตัวเลือกเยอะกว่าด้วยความที่ถนนตลอดสายสามารถเชื่อมต่อไปถึงดิโอลด์สยามพลาซ่า และไชน่าเวิลด์ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งขายส่งผ้าขนาดใหญ่ทั้งสิ้น

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการทำแบรนด์กระเป๋าของตัวเอง พร้อมแหล่งจัดจำหน่ายอุปกรณ์ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ แต่ถ้าหากใครที่สนใจอยากเริ่มธุรกิจสร้างแบรนด์กระเป๋า แต่ยังคงมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าสิ่งที่กำลังจะลงมือทำนั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ลองแวะมาปรึกษากับเราได้ เพราะที่ JinPiin นั้นเราให้บริการคำแนะนำในการสร้างแบรนด์ รับขึ้นตัวอย่างกระเป๋า ตลอดจนกระบวนการผลิตกระเป๋าให้สำเร็จพร้อมแก่การจัดจำหน่าย

ใครที่สนใจสามารถติดต่อเราได้เลยตั้งแต่วันนี้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-4297088-90 และทาง Line ID: @jinpiincheeyea