สกรีนกระเป๋าเองได้ง่าย ๆ พร้อมเทคนิคพิมพ์ลายผ้าเองฉบับขั้นพื้นฐาน!

ก.พ. 4, 2022 | ความรู้เรื่องกระเป๋า

ในปัจจุบันจะเห็นได้ชัดเลยว่าผู้บริโภคหันมาสนใจการใช้สิ่งของที่มีเพียงหนึ่งเดียวมากขึ้น โดยวิธีการแบบนี้เรียกว่า Personalisation เพราะนอกจากจะได้รับความรู้สึกที่พิเศษแล้ว ยังเป็นการฝึกสกิลการทำของใช้ด้วยตัวเองอีกด้วย และหนึ่งในไอเทมที่สามารถทำได้ง่าย ๆ คือกระเป๋าผ้า ที่จะเห็นได้ชัดเลยว่าคนรุ่นใหม่เริ่มหันมาสกรีนกระเป๋าเอง ทั้งเอาไว้ใช้งานส่วนตัว และทำยังทำเป็นธุรกิจเพื่อการจัดจำหน่ายด้วยเช่นกัน

ด้วยความที่ต้นทุน และวิธีการสกรีนกระเป๋าผ้าเองนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ และมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก อุปกรณ์ก็ไม่ได้ราคาสูงอย่างที่คิด เพียงแค่คิดลายกระเป๋าผ้าที่อยากทำไว้ก่อนแล้วก็มาเริ่มต้นพิมพ์ลายผ้าเองด้วยวิธีการสกรีนกระเป๋าผ้าแบบ DIY กันได้เลย!

แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการสกรีนกระเป๋าเอง เราขอมาให้ความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับวิธีการพิมพ์ลายกระเป๋าผ้าแบบทั่วไปกันก่อนว่า โดยปกติแล้วสามารถทำได้กี่วิธี และมีวิธีไหนบ้าง

สกรีนกระเป๋าผ้าเอง

วิธีการพิมพ์ลายกระเป๋าผ้าแบบต่าง ๆ

1. การสกรีนแบบพิมพ์โดยตรง

การสกรีนแบบพิมพ์โดยตรง หรือที่เรียกกันว่า Digital Printing นั้นเป็นการพิมพ์ลายผ้าโดยตรงจากเครื่องพิมพ์ไปยังเนื้อผ้าด้วยเครื่องพิมพ์ผ้าโดยเฉพาะ หรือที่เรียกว่า Direct to Garment โดยการสกรีนผ้าวิธีนี้ จะช่วยทำให้ได้ผลงานการสกรีนที่สวยงาม และมีความคมชัดสูง อีกทั้งยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนการใช้สีสกรีน แต่ก็มีข้อเสียตรงที่จะใช้เวลานานในการสกรีนผ้าแต่ละผืน และยังต้องใช้งบประมาณในการพิมพ์ลายผ้าที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย

2. การสร้างลายกระเป๋าผ้าแบบรีดร้อน

อีกหนึ่งวิธีการสร้างลายกระเป๋าผ้าคือการรีดร้อนหรือที่เรียกว่า Heath Transfer ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้งานได้ดีกับการพิมพ์ลายลงเนื้อผ้า โดยวิธีนี้จะเอื้อประโยชน์ให้กับการออกแบบ เนื่องจากสามารถพิมพ์ได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าภาพต้นฉบับจะมีความซับซ้อน หรือมีจำนวนสีในภาพกราฟิกนั้น ๆ มากแค่ไหนก็ตาม เรียกได้ว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ภาพหลายสี โดยวิธีการนี้จะเริ่มจากการออกแบบ และพิมพ์ลายลงบนกระดาษชนิดพิเศษที่สามารถถ่ายเทความร้อนได้ จากนั้นจึงนำกระดาษไปวางไว้บนกระเป๋าผ้า แล้วใช้เครื่องรีดร้อนที่เป็นแผ่นความร้อน กดทับลงบนกระดาษให้ติดกับเนื้อผ้า แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ

3. งานสกรีนแบบซิลค์สกรีน

งานสกรีนแบบซิลค์สกรีน หรือ Silk Screen เป็นการพิมพ์งานลงบนเนื้อผ้าโดยใช้บล็อค เหมาะสำหรับงานสกรีนกระเป๋าผ้าจำนวนมาก ลายง่าย ใช้สีน้อยประมาณ 1-5 สี โดยทำให้บล็อคมีลวดลายก่อน แล้วจากนั้นค่อยนำสีมาพิมพ์ผ่านลวดลายลงบนถุงผ้า เหมาะสำหรับงานผลิตที่ต้องการประหยัดต้นทุน

อยากสกรีนกระเป๋าเองต้องเตรียมตัวยังไง?

 • สำหรับใครที่อยากสกรีนกระเป๋าผ้าเองนั้นสามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้
 • เตรียมกระเป๋าผ้าที่ต้องการนำมาสกรีน
 • ออกแบบลายกระเป๋าผ้าที่ต้องการเตรียมไว้
 • เตรียมอุปกรณ์สำหรับการสกรีนกระเป๋าเอง
 • มาเริ่มลงมือการสกรีนกระเป๋าผ้าเองได้เลย!

อุปกรณ์สำหรับการสกรีนกระเป๋าเอง

 1. กาวอัดสกรีน 1 ขวด
 2. น้ำยาไวแสง 1 ขวด
 3. บล็อคสกรีนที่ขึงด้วยผ้าสกรีนเรียบร้อยแล้ว
 4. รางปาดกาวอัด
 5. ฟิล์ม Artwork
ลายกระเป๋าผ้า

วิธีทำบล็อกสกรีนเองแบบง่าย ๆ

 1. ในขั้นแรกให้ทำการผสมกาวอัดสกรีนเข้ากับน้ำยาไวแสง ในอัตราส่วนกาวอัดสกรีน 5 ส่วน และน้ำยาไวแสง 1 ขวด ข้อควรจำคือเมื่อผสมน้ำยาทั้งชนิดอย่างแล้วควรใช้ให้หมดภายในวันเดียวกัน
 2. นำกาวอัดบล็อคสกรีนที่ผสมเรียบร้อยแล้ว เทลงบนรางปาดกาวอัด โดยตั้งบล็อคสกรีนไว้พิงกับกำแพงก่อน และปาดกาวอัดลงบนผ้าสกรีน ทำแบบนี้ทั้ง 2 ด้านของผ้าสกรีน
 3. ตากบล็อคสกรีนให้แห้งสนิททั้ง 2 ด้าน ตั้งพักไว้ในที่มืดที่ไม่มีแสงส่องถึง เหตุผลที่ต้องนำไปเก็บในที่มืดก็เป็นเพราะว่า บล็อคสกรีนที่ฉาบกาวแล้วจะมีปฏิกิริยาที่ไวต่อแสง จากตัวน้ำยาไวแสงนั่นเอง
 4. นำแบบที่เขียนไว้บนกระดาษไข หรือ ฟิล์ม Artwork มาทาบลงบนบล็อคสกรีนด้วยการอัดกาว จากนั้นนำไปฉายแสงตามระยะเวลาที่กำหนด และนำบล็อคสกรีนที่ทำเสร็จแล้วไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

วิธีสกรีนกระเป๋าผ้าด้วยตัวเอง

เมื่อมีบล็อคเรียบร้อยแล้ว ก็มาต่อกันที่วิธีสกรีนกระเป๋าผ้าเองที่ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำบล็อคที่ทำไว้มาวางลงบนกระเป๋าผ้า จากนั้นก็นำสีมาปาดลงไป โดยสิ่งที่ต้องรู้สำหรับการสกรีนเองแบบนี้ก็คือ การสกรีนมือต้องสกรีนทีละสี และใช้สีใดสีหนึ่งต่อหนึ่งบล็อคเท่านั้น หากต้องการสกรีนหลายสีก็จะต้องใช้บล็อคตามจำนวนสี แล้วทำการสกรีนที่ละสีจึงจะสำเร็จ

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการสกรีนกระเป๋าผ้าเองแบบที่ทำได้ง่าย ๆ พร้อมเทคนิคการพิมพ์ลายผ้าเองที่เริ่มจากการสร้างบล็อคสกรีนขั้นพื้นฐาน และการลงสี โดยการสกรีนกระเป๋าเองแบบนี้จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบลายกระเป๋าผ้าเองได้ตามต้องการ แถมยังเลือกพิมพ์ลายผ้าเองในแต่ละส่วนของกระเป๋าในแบบที่ชอบได้อีกด้วย! แต่ถ้าหากใครสนใจอยากผลิตกระเป๋าผ้าสกรีนลายในจำนวนเยอะเพื่อเป็นของขวัญ ของชำร่วย หรือของแจกพรีเมียม สามารถติดต่อสอบถามที่ JinPiin ได้เลย เพราะเราให้บริการตั้งแต่ขั้นตอนการให้ปรึกษา และดูแลไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการผลิต เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับสินค้าที่ดีที่สุดและมีคุณภาพมากที่สุด

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ทางโทรศัพท์ 02-4297088-90 และทาง Line ID: @jinpiincheeyea