กระเป๋าขึ้นราแบบนี้ต้องแก้ยังไงดี?

มิ.ย. 14, 2022 | ความรู้เรื่องกระเป๋า

ย่างเข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ใครที่ต้องนำกระเป๋าคู่ใจออกไปผจญกับความเปียกชื้นอยู่บ่อย ๆ อาจจะต้องพบเจอกับปัญหากระเป๋าขึ้นราได้ โดยราขึ้นกระเป๋าได้ทั้งวัสดุแบบผ้าและหนัง ดังนั้นหากเกิดเหตุสุดวิสัยที่เป็นสาเหตุทำให้กระเป๋าผ้าขึ้นราหรือกระเป๋าหนังขึ้นราล่ะก็ ต้องรีบมาดูวิธีการแก้ปัญหาเหล่านี้ เพื่อให้กระเป๋าใบโปรดของคุณกลับมาสวยปิ๊งเหมือนเดิม

ทำไมกระเป๋าขึ้นรา?

สาเหตุหลัก ๆ ที่กระเป๋าขึ้นรานั้นเกิดส่วนใหญ่แล้วเกิดจากสภาพความชื้นในอากาศที่เเทรกซึมเข้าไปในเนื้อของผ้าหรือหนังและอะไหล่ต่าง ๆ ที่นำมาผลิตเป็นกระเป๋า ซึ่งนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเปียกชื้น และถ้าหากไม่ได้มีการทำความสะอาดหลังการใช้งานอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้เกิดเชื้อราขึ้นบนตัวกระเป๋าได้

กระเป๋าผ้าขึ้นราทำไงดี?

กระเป๋าขึ้นราทำไงดีให้กระเป๋าผ้ากลับมาใช้งานได้สมบูรณ์แบบเหมือนเดิม? ในกรณีที่กระเป๋าเป็นวัสดุที่ทำจากผ้า ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปใช้กันดูได้เลย

น้ำส้มสายชูล้างคราบสกปรก

วิธีแรกให้ใช้น้ำส้มสายชูชุบกับสำลีหรือผ้าสะอาด ๆ ที่มีเนื้อนิ่ม มาถูบริเวณส่วนที่ราขึ้นกระเป๋าผ้า โดยสรรพคุณความเป็นกรดในน้ำส้มสายชูนั้นจะช่วยทำให้เชื้อราหายไปได้ แค่นี้ก็หมดข้อสงสัยกระเป๋าผ้าขึ้นราทำยังไงดี

แอลกอฮอล์ล้างแผลช่วยได้

วิธีที่สองให้ลองใช้แอลกอฮอลล์ล้างแผลมาชุบกับสำลี แล้วนำไปเช็ดให้ทั่วบริเวณที่มีราขึ้นกระเป๋าผ้า จากนั้นให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์มาขัดซ้ำอีก 1 รอบเพื่อความสะอาด

หลังจากใช้ทั้งสองวิธีตามที่กล่าวไปแล้ว หลังการทำความสะอาดเสร็จให้นำกระเป๋าผ้าไปผึ่งแดดหรือในที่ ๆ มีอากาศถ่ายเทสะดวกเพื่อใช้ความร้อนฆ่าเชื้อรา

วิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนังขึ้นรา

ในกรณีที่เป็นกระเป๋าหนังทั่วไป และต้องเผชิญกับปัญหากระเป๋าหนังขึ้นรา ขอแนะนำให้ลองใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับเครื่องหนังมาทำความสะอาดในส่วนที่เป็นรา โดยหลีกเลี่ยงการใช้แอลกอฮอลล์กับวัสดุที่เป็นหนังเพราะจะทำให้สีของหนังเปลี่ยนไป อาจจะทำให้กระเป๋าเกิดรอยด่างขาวได้

แต่ในกรณีที่เป็นกระเป๋าหนังแบรนด์เนมต่าง ๆ ขอแนะนำให้ไปส่งร้านสปาชั้นนำตามศูนย์การค้าหรือที่ชอปของแบรนด์นั้น ๆ โดยตรงเลยจะดีกว่า เพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มีความรู้ว่ากระเป๋าหนังแบบไหน ต้องใช้วิธีอะไรในการทำความสะอาด เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานให้กับกระเป๋าหนังใบโปรดของคุณ

วิธีเก็บกระเป๋าหนังไม่ให้ขึ้นรา

เก็บไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

วิธีเก็บกระเป๋าหนังไม่ให้ขึ้นราวิธีแรกคือ การหลีกเลี่ยงความอับชื้นเพราะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา ที่มาจากน้ำ และความชื้นในอากาศ ดังนั้นการเก็บรักษาคือ การเก็บในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีลมผ่าน ไม่เย็นจัดหรือร้อนจัด

หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน

ความร้อนหรือแสงจัด ๆ นั้นมีผลต่อสภาพของกระเป๋าเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสีกระเป๋า โดยจะทำให้สารเคมีต่าง ๆ ที่เคลือบอยู่บนผิวเสื่อมสภาพลง นอกจากนี้ความร้อนยังส่งผลต่อเรื่องของอะไหล่กระเป๋า โดยอาจจะทำให้ผิดรูปหรือสีลอกได้เช่นกัน

วางกระเป๋าหนังให้ห่างแบบพอดี

สำหรับคนที่มีกระเป๋าหนังคู่ใจหลายใบ ควรวางกระเป๋าให้ห่างกันพอสมควร เพื่อป้องกันสีตกไปกระเป๋าอีกใบ หรือวัสดุลอกไปติดกระเป๋าใบอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หนังแก้ว ที่พื้นผิวนั้นมีความเหนียวและความหนืดพอสมควร หรืออาจจะหาถุงผ้าใส่กระเป๋ามาคลุมหลังการใช้งานทุกครั้งเพื่อรักษาสภาพกระเป๋าให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

ทำความสะอาดทันทีที่มีสิ่งสกปรก

หลังการใช้งานเสร็จทุกครั้ง หากพบคราบสกปรกเลอะเทอะล่ะก็ ควรทำความสะอาดให้เสร็จเรียบร้อยก่อนการเก็บกระเป๋าเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้คราบสกปรกนั้นคงอยู่ถาวร หรือแปรเปลี่ยนสภาพไปเป็นเชื้อราจนลามไปทั้งกระเป๋าหนังและทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการดูแลรักษาทำความสะอาดทั้งกระเป๋าผ้าและกระเป๋าหนังให้ห่างไกลจากเชื้อรา หากใครที่กำลังเผชิญปัญหากระเป๋าขึ้นราอยู่ อย่าลืมลองเอาวิธีที่เรานำมาฝากไปใช้กันดู หรือทางเลือกที่ดีที่สุด ขอแนะนำให้ไปนำกระเป๋าไปส่งร้านที่ให้บริการด้านการทำความสะอาดกระเป๋า เพราะร้านเหล่านี้มีความเชี่ยวชาญและวิธีในการแก้ปัญหาราขึ้นกระเป๋าได้แบบครอบคลุมมากกว่า เพื่อให้กระเป๋าใบโปรดของคุณกลับมามีสภาพที่สวยใหม่เหมือนเดิม