ซิปมีกี่แบบ? เลือกใช้งานยังไงให้เหมาะสม

พ.ย. 21, 2021 | สาระน่ารู้

ซิป หรือ Zipper อุปกรณ์ต้องมีสำหรับงานเย็นผ้า รู้หรือไม่! ซิปมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอเมริกา ถูกประดิษฐ์และได้รับการพัฒนา ในช่วงระหว่างปีค.ศ. 1906 – 1914 และยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน โดยถือเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์สำหรับงานตัดเย็บที่ขาดไม่ได้ การทำงานของซิปคือการยึดผ้าทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกันแบบชั่วคราว มักนิยมใช้กับเสื้อผ้า กระเป๋า งานผ้าต่าง ๆ

ประเภทของซิปมีอะไรบ้าง?

1.ซิปไนลอน

ถือเป็นหนึ่งในประเภทของซิปรุ่นยอดนิยมที่หลาย ๆ ร้านตัดเย็บเลือกใช้ มีราคาถูก และมีความยืดหยุ่นค่อนข้างดี ปัจจุบันวัสดุของซิปไนลอนทำจากโพลีเอสเตอร์ทั้งหมดแล้ว แต่ว่าผู้บริโภคยังติดปากเรียกว่าซิปไนลอนต่อ ๆ กันมา ข้อเสียคือไม่ทนความร้อน และไม่ทนทานเท่าไร

2.ซิปโลหะ

เมื่อขึ้นชื่อด้วยคำว่าโลหะ แน่นอนก็สามารถการันตีถึงความแข็งแรงทนทานได้เลย นิยมผลิตโดยวัสดุทองเหลือง อลูมิเนียม ไปจนถึงเหล็ก มักนิยมใช้ในงานผ้าจำพวก กางเกงยีนส์ หรือกระเป๋าต่าง ๆ มีราคาค่อนข้างสูงแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าต่อการใช้งานระยะยาว

3.ซิปพลาสติก

ซิปพลาสติกชื่อก็บอกถึงตัววัสดุที่ผลิตแล้ว ตัวซิปสามารถผสมสีได้ง่าย เป็นสีอะไรก็ได้ เหมาะใช้ในงานผ้าสำหรับเด็ก เพราะมีลักษณะฟันขนาดใหญ่ และนิยมใช้ในประเทศที่มีอากาศหนาวเพราะไม่นำความร้อนและความเย็น

4.ซิปซ่อน

คุณลักษณะเด่นของซิปชนิดนี้ คือการซ่อนอยู่ในงานผ้าเพื่อไม่ให้เห็นชัดเจนเวลาเย็บติดตั้ง มักนิยมใช้ในชุดเดรส หรือชุดกระโปรง ที่ต้องเน้นงานละเอียด

ขนาดของซิปแต่ละชนิด

ซิปมีกี่ขนาด?

ซิปนั้นมีหลายขนาด แต่ละประเภทก็เหมาะกับแต่ละงานที่แตกต่างกัน โดยซิปมีขนาดทั้งหมด 5 ขนาด โดยเราจะเรียกเป็นเบอร์แทนขนาดต่าง ๆ

1.เบอร์ 3 มีขนาดกว้าง 3–4 มิลลิเมตร

เนื่องจากเป็นซิปที่มีขนาดเล็กที่สุด มักนิยมใช้กับกระเป๋าใส่เหรียญ ถุงผ้า และพวกเสื้อผ้าต่าง ๆ

2.เบอร์ 5 มีขนาดกว้าง 5-6 มิลลิเมตร

มักนิยมทำในกระเป๋าเป้ประเภทต่าง ๆ เนื่องจากตัวซิปมีขนาดที่พอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป

3.เบอร์ 8 มีขนาดกว้าง 7-8 มิลลิเมตร

ด้วยความที่ซิปมีขนาดใหญ่ รูดเปิด-ปิดง่าย มักนิยมทำเป็นกระเป๋าสะพายหลัง กระเป๋าคาดเอว ต่าง ๆ

4.เบอร์10 มีขนาดกว้าง 9-10 มิลลิเมตร

ตัวซิปมีขนาดใหญ่ นิยมใช้ในการผลิตกระเป๋าเดินทาง กระเป่าล้อลาก เป็นต้น

5. Oversized Zip ซิปที่มีขนาดใหญ่กว่าเบอร์ 10 ขึ้น มักพบได้ในซิปพลาสติก

ด้วยขนาดที่ใหญ่เป็นพิเศษ มักใช้ในงานดีไซเนอร์ ที่มีการดีไซน์เป็นพิเศษ

ได้รู้จักกับประเภทของซิปแต่ละแบบกันไปแล้ว สำหรับผู้ที่กำลังจะเข้าสู่วงการช่างเย็บผ้ามือใหม่ การศึกษาอุปกรณ์วัสดุแต่ละแบบให้เข้าใจ ก็จะช่วยให้เราเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับชิ้นงานของเรามากขึ้น และแน่นอนว่าจะช่วยให้ผลงานผ้าของเราสวยงามมากขึ้น และสวมใส่ได้อย่างสะดวกสบายมากกว่าที่เคย