หน้ากากอนามัยแต่ละสีต่างกันยังไงแล้วมันมีกี่แบบ?

พ.ย. 21, 2021 | สาระน่ารู้

ปัจจุบันเราสามารถเลือกซื้อจับจ่ายใช้สอย หน้ากากอนามัยได้ตามท้องตลาดทั่วไป ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาชั้นนำทั่วประเทศ แต่แท้ที่จริงแล้วเรารู้จักประเภทของหน้ากากอนามัยแต่ละแบบแล้วหรือยัง หน้ากากอนามัยแบบที่เราใช้นั้นถูกต้องและช่วยป้องกันได้เต็มประสิทธิภาพแค่ไหน ถ้าตอนนี้คุณยังตอบคำถามเหล่านี้ไม่ได้

วันนี้เราจะมาช่วยแถลงไข หน้ากากอนามัยมีกี่แบบ แบบไหนควรใช้ในสถานการณ์ไหน แล้วแมสแต่ละสีต่างกันอย่างไร คุณสมบัติของแต่ละสีคืออะไร เตรียมตัวให้พร้อมกับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาดโควิด – 19 หรือสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 เหตุการณ์จะร้ายแรงแค่ไหนก็ไม่หวั่น หากเรามีการเตรียมตัวที่ดีพร้อมรับมือเสมอ อย่ามัวรอช้ามาดูกันกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

หน้ากากผ้า

ถือว่าเป็นแบบหน้ากากอนามัยประเภทหนึ่งที่หาซื้อได้ง่าย และได้รับความนิยมในช่วงหนึ่งเป็นอย่างมาก ในภาวะที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน หน้ากากผ้ามักนิยมทำจากวัสดุสิ่งทอประเภทฝ้าย และสามารถทำลวดลายได้หลากหลายสีสันแล้วแต่ความชื่นชอบ

คุณสมบัติของหน้ากากผ้า

คุณสมบัติของหน้ากากผ้าคือช่วยป้องกันการแพร่กระจายของสารคัดหลั่งจากตัวผู้สวมใส่ เช่น น้ำมูก น้ำลาย และถือว่าเป็นประเภทหน้ากากอนามัยที่มีอานุภาพในการป้องกันต่ำที่สุด

ข้อดีของหน้ากากผ้า

ด้วยตัวของวัสดุเองที่ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการป้องกันโรคโดยเฉพาะแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ยังสามารถป้องกันฝุ่นละอองทั่วไปได้บ้างแต่ไม่สามารถป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ ข้อดีก็คือสามารถนำมาซักใช้ซ้ำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

ข้อแนะนำในการใช้หน้ากากผ้า

ข้อแนะนำก็คือ เมื่อหน้ากากผ้าที่สวมใส่นั้นสกปรกก็ควรนำไปซัก เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคนั่นเอง

ประเภทของหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบ 3 ชั้น

เราสามารถพบเห็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบ 3 ชั้นได้บ่อยครั้ง ก่อนช่วงโรคระบาดมักเป็นที่นิยมสวมใส่ของเหล่าแพทย์ พยาบาล และตามคลินิคต่าง ๆ ทั้งนี้ยังหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปอีกด้วย ตัววัสดุของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบ 3 ชั้นนั้นผลิตมาจากเยื่อกระดาษ มักเห็นแบบประเภทสีเขียว สีฟ้า และอีกมากมายหลายสี

แล้วแมสแต่ละสีต่างกันอย่างไร? อันที่จริงแล้วนั้นไม่แตกต่างกัน เพียงแต่วิธีการสวมใส่คือต้องหันด้านที่เป็นสีเข้มออก และหันด้านสีขาวหรือสีอ่อนกว่าไว้แนบกับจมูกและปาก ก็จะช่วยป้องกันได้แล้ว หน้ากากอนามัยประเภทนี้ สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ เพราะผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ และมีรูขนาดเล็ก โดยปกติ 3 – 5 ไมครอนเท่านั้น แต่มีอายุการใช้งานสั้น และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้ซ้ำเพราะอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้

หน้ากากอนามัยแบบคาร์บอน

แบบหน้ากากอนามัยอีกรูปแบบหนึ่งที่หลายคนอาจจะคุ้นตากันเป็นอย่างดี ความแตกของหน้ากากอนามัยประเภทนี้กับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์คือ “เยื่อคาร์บอน” นอกจากจะโดดเด่นด้วยลักษณะสีเทาซึ่งเป็นสีลักษณะเด่นของคาร์บอนแล้วนั้น ยังมาพร้อมด้วยความหนาที่มากกว่า 4 ชั้น และมีตัวช่วยอย่างคาร์บอน จึงสามารถช่วยกรองกลิ่นได้มากกว่า และยังสามารถสวนใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรคได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้หากสวมใส่พร้อมกัน 2 ชั้น ก็สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ได้เลย

หน้ากากอนามัย N95

หน้ากาก N95 เป็นแบบหน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพการป้องกันสูงสุด ไม่เพียงแต่ป้องกันฝุ่นละอองชนิด PM 2.5 ได้ แต่ยังมีความสามารถในการป้องกันเชื้อโรคขนาดเล็กได้อีกด้วย บางรุ่นก็อาจจะมีวาลว์ปิดเปิดเพื่อช่วยในการหายใจให้สะดวกสบายมากขึ้นอีกด้วย มักนิยมผลิตเป็นสีขาว ข้อแนะนำคือไม่ควรใส่ซ้ำบ่อย ๆ หากสามารถเปลี่ยนได้ทุกวันก็มีแต่ส่งผลดีต่อตัวผู้ใช้งานเอง

เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้รู้จักหน้ากากอนามัยประเภทต่าง ๆ และความแตกต่างของแมสแต่ละสีไปแล้ว ทีนี้ทุกคนก็สามารถเลือกได้ว่า ประเภทของหน้ากากอนามัยแบบไหน ควรเลือกใช้ในสถานการณ์ใด และจะสามารถใช้แบบไหนทดแทนได้บ้าง เราหวังอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น และปลอดภัยมากขึ้น แล้วเราจะผ่านสถานการณ์เหล่านี้ไปด้วยกัน!