วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องควรทำยังไง?

พ.ย. 21, 2021 | สาระน่ารู้

เวลาเห็นคนเอาแมสไว้ใต้คาง หรือใส่แบบปริ่ม ๆ ขอบจมูก มันช่างขัดหูขัดตามจริง ๆ วันนี้เรามีวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องมาแชร์ให้กับทุกคนกัน ยังไม่พอขอแถมเพิ่มอีก! วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง 2 ชั้นต้องใส่ยังไง ในยุคนี้ที่โควิด – 19 ยังรุนแรงแบบนี้ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าต้องมานั่งเสียใจทีหลัง การใส่แมสที่ถูกต้องนั้นไม่ยาก เพียงแค่ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ ทุกคนก็พร้อมลุยกับทุกสถานที่ได้เลย

ขั้นตอนที่ 1 หันให้ถูกสี

หลายคนยังเกิดความสับสน สรุปต้องหันด้านไหน สีไหน ออกกันแน่ วิธีการสังเกตง่าย ๆ หันด้านสีเข้มออกด้านนอกเสมอ และด้านสีอ่อนหรือสีขาวให้หันแนบชิดจมูกและปากของเรา อย่าลืมหันด้านที่มีเหล็กขึ้นด้วยนะ

ขั้นตอนที่ 2 คล้องให้แน่น

ปรับสายของแมสให้พอดีกับหูของเรา อาจจะเพิ่มความแน่นและมั่นคงด้วยการม้วนสายทั้งสองด้านแล้วจึงค่อยสวมใส่

ขั้นตอนที่ 3 ปรับให้กระชับ

อย่าลืมหันด้านเหล็กดามขึ้นมาบริเวณจมูก กดให้เหล็กแนบไปตามรูปทรงจมูกและแก้มของเรา เพียงเท่านี้แมสก็ไม่ขยับไปมาแล้ว พยายามขยับให้ส่วนปลายของแมสคลุมไปจนถึงคาง ไม่ใช่นำไว้ใต้คาง นี่แหละ การใส่แมสที่ถูกต้อง

วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง 2 ชั้น

บางคนอาจจะกังวลว่า เดี๋ยวนี้ใส่หน้ากากอนามัยแค่เพียงชั้นเดียวจะเพียงพอต่อการป้องกันเชื้อโรคหรือไม่ ยิ่งช่วงนี้กระแสของสายพันธ์ โควิด – 19 ที่ยิ่งทวีคูณความรุนแรงของโรคขึ้นนั้น เราต้องยิ่งระมัดระวังตัว จากขั้นตอนด้านบนที่ทุกคนได้เห็นแล้วนั้น การเพิ่มอุปกรณ์สำหรับการใส่หน้ากาก 2 ชั้นก็ไม่ได้เพิ่มความยุ่งยากในการหาอุปกรณ์หรือสวมใส่ มาดูวิธีกันเถอะ

วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง 2 ชั้น

ใส่หน้ากาก 2 ชั้นให้ถูกต้อง ใส่หน้ากากผ้าด้วย

เมื่อเราสวมหน้ากากอนามัยแบบกระดาษแนบสนิทกับหน้าของเราแล้ว วิธีใส่หน้ากากอนามัยอีกชั้นโดยการใส่หน้ากากผ้าอีกชั้นเพื่อกระชับให้หน้ากากอนามัยให้แนบสนิทกับหน้าของเรา ก็จะช่วยเพิ่มการป้องกันของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น และถ้าหากกลัวว่าหน้ากากอนามัยจะเลื่อนขยับ การติดเทปกาวเพื่อป้องกันการขยับก็ถือเป็นวิธีที่ดีและปลอดภัยต่อผิวหน้า และเพิ่มความสบายใจหายห่วงไม่ต้องกลัวโรคแบบดับเบิล

ทั้งนี้ต่อให้ทุกคนทราบวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องแล้ว แต่ถ้าหากยังติดนิสัย ล้วง แคะ แกะ เกา บริเวณหน้ากากอนามัย ก็อาจจะนำพามาซึ่งเชื้อโรคที่เราไม่พึงประสงค์ตามมาได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหลีกเลี่ยงการจับหน้ากากอนามัยบ่อย ๆ และหมั่นล้างมืออยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้อย่าประหยัดหน้ากากอนามัย พึงระลึกไว้เสมอว่าหน้ากากอนามัยนั้นควรใช้เพียงแค่หนึ่งครั้งและทิ้งทันที แต่ต้องทิ้งให้ถูกวิธีด้วยนะทุกคน ส่วนหน้ากากผ้าที่สวมทับ 2 ชั้น หลังใช้เสร็จแล้วก็ควรนำไปซักทำความสะอาดทันทีก่อนนำมาใช้ใหม่ เห็นไหม ว่าวิธีใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้ชีวิตในภาวะโรคระบาดได้อย่างสบายใจหายห่วงเป็นปลิดทิ้ง