หน้ากากอนามัยมีกี่แบบ? อะไรบ้าง?

ต.ค. 17, 2021 | สาระน่ารู้

ประเภทของหน้ากากอนามัยได้รับการออกแบบมาสำหรับใช้เพื่อปกป้องสุขภาพ และป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ โดยในปัจจุบันมีแบบหน้ากากอนามัยให้เลือกซื้อกันมากขึ้น เนื่องจากปัญหาสภาพแวดล้อมอย่างปัญหาฝุ่น PM 2.5 และโรคโคโรน่าไวรัส และถึงแม้ว่าหน้ากากแต่ละชนิดถูกผลิตขึ้นมาโดยมีคุณสมบัติ และจุดประสงค์การใช้งานแตกต่างกัน แต่บางแบบก็อาจจะสามารถใช้ทดแทนกันได้ตามสถานการณ์ ส่วนหน้ากากอนามัยจะมีกี่แบบ และจะต้องเลือกซื้อหน้ากากอนามัยแบบไหนดีบทความนี้มีคำตอบมาเสิร์ฟให้แล้ว

หน้ากากอนามัย N95

1. หน้ากากอนามัย N95

นอกจาก ฝุ่น PM 2.5 แล้ว ยังมีเรื่องโรคระบาดอย่างโควิด-19 ที่เราต้องระวังกันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหน้ากากที่เหมาะกับการใช้ปกป้องสุขภาพมากที่สุดคือหน้ากากประเภท N95 ที่สามารถดักจับและป้องกันฝุ่นขนาดเล็กตั้งแต่ 2.5 ไมครอน ไปจนถึงฝุ่นควันขนาดใหญ่ในชั้นบรรยากาศ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันเชื้อโรคชนิดต่างๆ อาทิ เชื้อไวรัส เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียได้ดีที่สุด ด้วยประสิทธิภาพในการกรองที่สูงถึง 95% เลยทีเดียว

2. หน้ากากอนามัยกรองสามชั้น

แบบหน้ากากอนามัยกรองสามชั้นนี้เป็นหน้ากากอนามัยที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป มีราคาไม่แพง เหมาะสำหรับสวมใส่เมื่อป่วย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคไปสู่ผู้อื่น โดยมีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่น และกรองเชื้อโรคบางชนิดได้ดี เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา สิ่งสำคัญที่ควรพึงระลึกไว้เสมอคือหน้ากากประเภทนี้ไม่ควรนำกลับมาใช้งานซ้ำอีก ผู้ใช้จำเป็นต้องเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกวัน จึงจะถูกต้องตามสุขอนามัย

หน้ากากอนามัยแบบผ้า

3. หน้ากากอนามัยแบบผ้า

หน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้านั้นจะมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับหน้ากากแบบเยื่อกระดาษสามชั้น แต่จะเน้นใช้งานสำหรับป้องกันฝุ่นละอองขนาดใหญ่ และป้องกันการกระจายของเหลวจากร่างกาย เช่น น้ำมูก น้ำลาย ซึ่งคุณสมบัติของผ้าที่นำมาผลิตหน้ากากบางชนิดนั้นจะไม่สามารถกรองเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากได้ แต่ข้อดีของหน้ากากแบบผ้าคือ ผู้ใช้งานสามารถซักทำความสะอาดได้ทุกวัน ด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

หน้ากากอนามัย FFP1

4. หน้ากากอนามัย FFP1

หน้ากากอนามัยประเภทนี้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัย N95 ที่สามารถช่วยป้องกันทั้งฝุ่น เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง เพราะสามารถดักจับเชื้อโรคที่มีอนุภาคขนาดเล็กตั้งแต่ 2.5 ไมครอน ไปจนถึง 10 ไมครอน อีกทั้งยังสามารถป้องกันสารเคมีฟูมโลหะได้อีกด้วย

หน้ากากอนามัยแบบป้องกันมลพิษและสารเคมี

5. หน้ากากอนามัยแบบป้องกันมลพิษและสารเคมี

หน้ากากประเภทนี้มีขนาดใหญ่ โดยจะใช้วิธีสวมใส่ผ่านทางการครอบศีรษะเพื่อความมิดชิด สามารถป้องกันได้ทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สุดไปจนถึงฝุ่นละอองขนาดใหญ่ที่สุด ตั้งแต่ฝุ่น PM 2.5 ควันพิษ ไอเสียรถยนต์ ตลอดจนไอระเหยของสารเคมีต่างๆ ในอากาศได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามหน้ากากประเภทนี้จะไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ จึงไม่เหมาะกับการใส่เพื่อป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ และเนื่องจากหน้ากากป้องกันมลพิษมีราคาสูงมาก จึงเหมาะกับผู้ที่มีความจำเป็นต้องทำงานในโรงงานเคมีเท่านั้น

และทั้งหมดนี้คือ 5 ประเภทของหน้ากากอนามัย ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับแต่ละประเภท ดังนั้นหากจะต้องการให้การใช้งานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ผู้บริโภคก็จำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อหน้ากากอนามัยให้ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งาน เพื่อปกป้องสุขภาพให้ห่างไกลจากความเสี่ยงทั้งด้านของโรคติดต่อและมลพิษต่างๆ ที่เราต้องเผชิญในแต่ละวัน