วิธีซักหมอนให้หอมฟุ้ง ทำความสะอาดหมอนให้น่านอนเหมือนใหม่

ก.ค. 18, 2022 | ความรู้เรื่องหมอน

การซักหมอนนั้นเป็นหนึ่งในการทำความสะอาดที่จำเป็น และควรทำเป็นประจำหรืออย่างน้อยควรซักหมอนเป็นประจำทุก ๆ 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากในทุก ๆ คืนที่เรานอนหลับนั้นพักผ่อนนั้น มักจะมีคราบเหงื่อไคล คราบน้ำมันจากเส้นผม หรือสิ่งสกปรกต่างอย่างพวกไรฝุ่นต่าง ๆ ซึมลงไปในปลอกหมอน และตัวหมอน ซึ่งถ้าหากไม่ซักหมอนสิ่งสกปรกเหล่านี้ก็จะเป็นตัวการที่ทำให้ผิวของเราที่เสียดสีกับหมอนอยู่เป็นประจำเกิดอาการระคายเคือง รวมไปถึงโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ ด้วย

วิธีซักหมอนทั่วไป ซักหมอนยังไงให้สะอาด

ถ้าจะถามว่าหมอนซักได้ไหม ขอตอบเลยว่าหมอนซักได้ แต่จะซักหมอนยังไงให้สะอาด ต้องมาดูวิธีซักหมอนที่เรานำมาฝากกันในหัวข้อนี้

วิธีซักหมอนทั่วไป

ใครที่อยากทำความสะอาดหมอนแต่เคยเจอปัญหาซักหมอนแล้วเป็นก้อน ขอแนะนำวิธีทำความสะอาดหมอนดังต่อไปนี้

การซักหมอนด้วยเครื่องซักผ้า

 • สำรวจข้อบ่งใช้ที่ป้ายแท็กบนหมอน และควรแยกซักกับเสื้อผ้าชิ้นอื่น ๆ เพื่อการทำความสะอาดอย่างหมดจด และป้องกันคราบสกปรกที่ปนเปื้อนมาจากเสื้อผ้า
 • เลือกใช้น้ำยาซักหมอนและน้ำยาขจัดคราบตามความเหมาะสม
 • หมอนส่วนใหญ่ตามท้องตลาดมักจะซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ แต่ถ้าหากเคยพบกับปัญหาซักหมอนแล้วเป็นก้อน ขอแนะนำให้ซักหมอนมากสุดครั้งละ 2 ใบ และใส่ลูกกลมหรือลูกเทนนิสเข้าไปปั่นร่วมด้วย เพื่อเป็นการบาลานซ์น้ำหนัก และเครื่องซักผ้าจะได้ปั่นได้อย่างสะอาดโดยที่หมอนไม่เสียรูปทรง
 • เลือกโหมดการซักผ้าแบบปกติ หลังจากที่ซักเสร็จแล้วควรปั่นน้ำเปล่าอุณหภูมิ 40 องศา อีก 1 ครั้ง เพื่อเป็นการล้างน้ำยาออกให้หมด
wash-pillows-white

การซักหมอนด้วยมือ

 • หากข้อบ่งใช้ที่ป้ายแท็กบนหมอนแนะนำให้ซักด้วยมือ นั่นแปลว่าหมอนใบนั้นอาจจะผลิตมาจากเส้นใยพิเศษ หรือเป็นเส้นใยที่ไม่สามารถทนต่อแรงหมุนของเครื่องซักผ้าได้ ดังนั้นจึงต้องเตรียมการซักหมอนด้วยมือแทน
 • วิธีซักหมอนให้ขาวคือ การสำรวจคราบสกปรกบนหมอนว่ามีจุดไหนที่ตรงลงน้ำยาขจัดคราบหรือไม่ หากมีให้ป้ายทิ้งไว้เป็นจุด ๆ ตามที่มีคราบสกปรก
 • ผสมน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่นกับผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า
 • นำหมอนมาแช่ทิ้งไว้ราว ๆ 15-30 นาที
 • ซักน้ำยาซักผ้าออกให้หมด โดยขั้นตอนนี้ต้องแน่ใจว่าล้างน้ำเปล่าหลายรอบ เพราะอาจจะมีน้ำยาซักผ้าตกค้างบนหมอน

วิธีซักหมอนข้าง

วิธีซักหมอนข้างนั้นคล้าย ๆ กับการซักหมอนด้วยเครื่องซักผ้า เพราะหมอนข้างส่วนใหญ่ผลิตมาจากเส้นใยสังเคราะห์ และมีขนาดใหญ่กว่าหมอนมาก ดังนั้นจึงเหมาะกับการซักด้วยเครื่องซักผ้ามากกว่าซักมือ

การซักหมอนข้างด้วยเครื่องซักผ้า

 • เลือกใช้น้ำยาซักหมอนข้างและน้ำยาขจัดคราบตามความเหมาะสม
 • ซักหมอนข้างที่ละ 1 ใบ เพราะหมอนข้างมีขนาดใหญ่อยู่แล้ว เพื่อความสะอาดอย่างทั่วถึง
 • เลือกโหมดการซักผ้าแบบปกติ หลังจากที่ซักเสร็จแล้วควรปั่นน้ำเปล่าอุณหภูมิ 40 องศา อีก 1 ครั้ง เพื่อเป็นการล้างน้ำยาออกให้หมด

วิธีซักหมอนขนเป็ด

duck-feather-pillows

วิธีซักหมอนขนเป็ดเทียมนั้นสามารถซักเครื่องได้ โดยมีวิธีการเหมือนกับการซักหมอนด้านบน (อย่าลืมอ่านที่ป้ายแท็กหมอนก่อนว่าเหมาะแก่การซักเครื่อง) แต่ถ้าหากทางผู้ผลิตไม่แนะนำให้ซักเครื่อง สามารถใช้วิธีเดียวกันกับการซักหมอนด้วยมือได้เช่นกัน

วิธีตากหมอน

สำหรับวิธีตากหมอนนั้น ให้ตากในที่โดนแดด ลมโกรก อากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อให้นุ่นข้างในแห้งอย่างทั่วถึง โดยวางหมอนในแนวราบ แบบมีที่ระบายระหว่างหมอน โดยอาจจะผึ่งกับราวตากผ้า เพื่อให้ไส้หมอนด้านในแห้งสนิท และไม่จับตัวเป็นก้อน

เครื่องอบผ้าอบหมอนได้ไหม

สำหรับคำถามที่ว่าเครื่องอบผ้าอบหมอนได้ไหมนั้น ขึ้นอยู่กับคำแนะนำในการซักของแต่ละผู้ผลิต เพราะถ้าหมอนบางประเภทอาจจะไม่แนะนำให้ใช้เครื่องอบผ้า เนื่องจากอาจจะเกิดการหดตัวของเส้นใย แต่ถ้าป้ายแท็กที่หมอนระบุว่าสามารถใช้เครื่องอบผ้าได้ ก็ให้นำหมอนที่ซักเสร็จแล้วไปอบได้ตามปกติเหมือนกับการอบผ้าทั่วไป แต่อาจจะต้องอบสองครั้งในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่าไส้หมอนข้างในแห้งสนิทอย่างทั่วถึง

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการซักหมอนและวิธีซักหมอนข้างด้วยเครื่องซักผ้าอย่างถูกวิธี ใครที่กำลังมองหาวิธีทำความสะอาดหมอน ลองนำวิธีด้านบนไปใช้ดูได้เลย รับรองได้ว่าเรื่องงานบ้านจะกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคยอย่างแน่นอน