เคล็ดลับวิธีซักตุ๊กตาและวิธีทําความสะอาดตุ๊กตาให้เหมือนใหม่

ต.ค. 2, 2021 | ความรู้เรื่องตุ๊กตา

หากจะนึกถึงของขวัญพรีเมียมที่ใช้มอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลต่างๆ แล้วล่ะก็ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘ตุ๊กตาผ้า’ คือสินค้ายอดนิยม สามารถใช้มอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้รับได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กๆ นอกจากจะเอาไว้ตั้งโชว์เป็นของแต่งบ้านเพื่อความสวยความงามแล้ว ตุ๊กตาผ้ายังสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องนอน หลายๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่อาจจะโตมากับตุ๊กตาตัวโปรดที่อยู่บนหัวนอนก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามก็อย่านอนกอดเจ้าตุ๊กตาตัวโปรดจนเพลิน ควรนำเอามาซักทำความสะอาดและผึ่งแดดฆ่าเชื้อโรคบ้าง เพื่อสุขอนามัยที่ดี เราจะมีวิธีทําความสะอาดตุ๊กตาตัวโปรดของเราให้กลับมาสะอาดและใหม่เหมือนเดิมได้อย่างไรบ้าง กับสารพัดวิธีซักตุ๊กตา จะมีเคล็ดลับไหนน่าสนใจและเข้ารอบมาในบทความนี้บ้าง ตามมาดูกันเลย

วิธีซักตุ๊กตาให้ขนฟู

ทำความสะอาดตุ๊กตาด้วยเครื่องซักผ้า

เครื่องทุ่นแรงที่เข้ามาช่วยชีวิตแม่บ้านมือใหม่หลายๆ คน สำหรับบ้านไหนที่มีตุ๊กตาขนาดใหญ่ หรือผ้านวมผืนหนาๆ บอกเลยว่าการเลือกลงทุนกับเครื่องซักผ้าดีๆ นั้นเป็นอะไรที่คุ้มค่าสุดๆ สำหรับวิธีซักตุ๊กตาตัวใหญ่ด้วยเครื่องซักผ้านั้นมีข้อแนะนำคร่าวๆ คือขนาดของตุ๊กตาตัวใหญ่ว่าสามารถใส่ลงไปในเครื่องซักผ้าได้หรือไม่ หากตุ๊กตามีขนาดใหญ่มากเกินไป แม้ว่าจะสามารถใส่ลงไปในเครื่องซักผ้าและซักจนสำเร็จ แต่ก็อาจจะทำให้ตุ๊กตาเสียทรงในภายหลังก็เป็นได้ ส่วนตุ๊กตาที่มีวัสดุพิเศษ ทำจากไหมพรม, ไนลอน หรือวัสดุอื่นๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ผมของตุ๊กตาก็แนะนำให้ใช้ถุงน่องครอบเฉพาะส่วนผมก่อน เพื่อป้องกันผมของตุ๊กตาไปพันส่วนอื่นๆ ระหว่างซัก ส่วนน้ำยาทำความสะอาดแนะนำให้เป็นสูตรอ่อนโยน เน้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเด็กโดยเฉพาะก็จะดีมาก ใช้โปรแกรมซักแบบธรรมดา ไม่ควรเกิน 30 นาที จากนั้นนำไปผึ่งแดดเพื่อกลิ่นที่หอมสะอาดและเป็นการฆ่าเชื้อโรคได้อีกทางหนึ่งด้วย

วิธีซักตุ๊กตา

ทำความสะอาดตุ๊กตาด้วยมือ

จากที่เกริ่นไปบ้างแล้วในข้างต้น หากเป็นตุ๊กตาที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะทำความสะอาดด้วยเครื่องซักผ้าได้หรือเป็นตุ๊กตาที่ทำจากวัสดุพิเศษ เพื่อเป็นการลดโอกาสและความเสียหายจากการทำความสะอาดด้วยเครื่องซักผ้า
อีกหนึ่งวิธีซักตุ๊กตาไอดอลนั่นก็คือการเลือกทำความสะอาดด้วยมือ วิธีการง่ายๆ คือเลือกซักด้วยน้ำเย็นหรือน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่แนะนำควรเป็นน้ำสบู่, แชมพูเด็ก หรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็แล้วแต่ที่ใช้กับเด็กอ่อนโดยเฉพาะก็จะดีมาก
ส่วนอีกหนึ่งเคล็ดลับก่อนซักตุ๊กตาตัวใหญ่ด้วยมือเปล่าแนะนำให้แช่ทิ้งไว้ 30 นาทีก่อนลงมือซัก และเมื่อถึงเวลาซักจริงให้นำผ้าขนหนูชุบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมาถูเบาๆ บนบริเวณที่เกิดคราบบนตุ๊กตา แล้วค่อยๆ บีบน้ำออกให้หมดด้วยมือเปล่า ล้างผลิตภัณฑ์ออกจากตัวตุ๊กตาให้หมดจนกว่าจะไม่มีฟองหรือคราบ สำหรับขั้นตอนนี้แนะนำให้ค่อยๆ ใช้มือบีบไล่น้ำออกจนหมดเพื่อป้องกันไม่ให้ตุ๊กตาเสียทรงนั้นเอง จากนั้นนำไปผึ่งแดดก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้น

ทำความสะอาดตุ๊กตาด้วยเบกกิ้งโซดา

วัตถุดิบในครัวที่ใครหลายคนอาจมองข้ามและไม่เคยทราบมาก่อน สำหรับวิธีซักตุ๊กตาให้ขนฟู นั้น ในกรณีที่เป็นตุ๊กตาตัวใหญ่ๆ แล้วไม่สามารถซักด้วยน้ำเปล่าได้ หากจะนำไปซักมือหรือเครื่องก็อาจจะมีส่วนทำให้ตุ๊กตาเสียรูปได้ทั้งนั้น เบกกิ้งโซดาจะเข้ามาทำหน้าที่ขจัดกลิ่นอับ ขจัดคราบเชื้อราและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เกาะอยู่บนตุ๊กตาให้ออกไปอย่างหมดจด วิธีการก็ง่ายมากๆ เริ่มต้นด้วยการโรยเบกกิ้งโซดาลงไปบนตุ๊กตาที่ต้องการซัก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จากนั้นใช้ฟองน้ำเช็ดผงเบกกิ้งโซดาออกให้หมดแล้วนำไปล้างออกด้วยน้ำเปล่า ชุบหลายๆ ครั้งจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่เหลือคราบฟองเบกกิ้งโซดาบนตัวตุ๊กตาแล้ว จากนั้นค่อยๆ ใช้มือบีบไล่น้ำออกจากตุ๊กตาให้หมด นำไปผึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกทางหนึ่งก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้นแล้วล่ะ

หากคุณกำลังมองหาสินค้าเกรดพรีเมียมเพื่อใช้มอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษต่างๆ เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตสินค้าเกรดพรีเมียมจากผ้าโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาผ้า ตุ๊กตามาสคอต ตุ๊กตาผ้าห่ม ฯลฯ ประสบการณ์ในไลน์ผลิตกว่า 20 ปี รับรองคุณภาพการผลิตตามมาตรฐาน มอก. อีกทั้งยังเป็นที่ไว้วางใจจากบริษัทต่างชาติหลากหลายเจ้า ให้ลูกค้าสามารถสั่งทำสินค้าพรีเมียมได้ตามแบบที่ต้องการ สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับคำปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย โทร. 02-429-7088-90, 096-645-5697 อีเมล : sales@jinpiincheeyea.com หรือ Line ID : @jinpiincheeyea