มาทำความรู้จักกับผ้าทํากระเป๋า 3 ชนิด

ก.ค. 1, 2021 | ความรู้เรื่องกระเป๋า

‘กระเป๋าผ้า’ หนึ่งในแฟชั่นไอเท็มยอดนิยมที่ยืนหนึ่งมาในทุกยุคสมัย กับคุณสมบัติเด่นๆ เลยนั่นก็คือใช้งานง่าย สามารถเข้าได้กับการแต่งตัวในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะสายเท่หรือสายหวาน อีกทั้งยังมีให้เลือกหลากหลาย นอกจากจะตอบโจทย์ในทุกๆ สไตล์การแต่งตัวแล้ว กระเป๋าผ้ายังเป็นไอเท็มที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์แคมเปญลดโลกร้อนในหลายๆ ที่ทั่วโลก โดยมีการนำมาใช้เป็นถุง Shopping Bag เพื่อช่วยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก ด้วยความที่สามารถนำเอากลับมาใช้ซ้ำได้ ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาอะไรมากมายเหมือนกับกระเป๋าประเภทอื่นๆ เราจึงมักจะเห็นว่ามีการนำเอากระเป๋าผ้าไปใช้แจกเป็นของขวัญหรือของที่ระลึกกันอยู่บ่อยๆ

และด้วยความที่ผ้าทํากระเป๋านั้นมีหลายแบบ กับเนื้อผ้าที่ให้สัมผัสแตกต่าง ทำให้สายแฟชั่นได้เลือกสะสมกระเป๋าผ้าในดีไซน์การตัดเย็บที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร โดยวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับผ้าทํากระเป๋าที่ให้เนื้อสัมผัสต่างๆ ว่าเนื้อผ้ามีกี่แบบที่กำลังฮิตติดเทรนด์ประจำปี 2021 ตลอดไปจนถึงเป็นที่นิยมเสมอไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

ผ้า Canvasเนื้อผ้าแคนวาส (Canvas)

ลักษณะเนื้อผ้าทั่วไป

ผิวสัมผัสของเนื้อผ้าชนิดนี้ในครั้งแรกจะให้ความรู้สึกคล้ายกับผ้ากระสอบหรือผ้าดิบ ลองจับดูแล้วอาจจะรู้สึกสาก แต่บอกเลยว่าเป็นเนื้อผ้าเย็บกระเป๋าติดอันดับต้นๆ ที่ถูกนำมาตัดเย็บเป็นกระเป๋ามากที่สุด

ข้อดี

ด้วยใยผ้าที่มีความหนาเป็นพิเศษจึงทำให้กระเป๋าเนื้อผ้าแคนวาสนั้นโดดเด่นในเรื่องความคงทนแข็งแรงเป็นหลัก สามารถบรรจุสัมภาระและรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการใช้งานในวันที่จำเป็นต้องขนสัมภาระจำนวนมากๆ นอกจากนี้ยังดูแลรักษาง่าย อายุการใช้งานมีความคงทน อีกทั้งยังสามารถกันน้ำได้อีกด้วย

ข้อเสีย

ตามที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่าเนื้อผ้าแคนวาสนี้มีลักษณะหนาพิเศษ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่มักจะใช้เวลานานในการตากแห้งหลังซักทำความสะอาดเสร็จ และด้วยความที่เนื้อผ้ามีความสากคล้ายผ้ากระสอบก็อาจทำให้ผู้ใช้งานบางท่านเกิดความรู้สึกระคายเคืองหรือไม่คล่องตัวเวลาหิ้วก็เป็นได้

ตัวอย่างหรือชนิดของกระเป๋าเนื้อผ้าแคนวาส (Canvas)

ถุงผ้า Shopping Bag แบบพรีเมียม, กระเป๋าผ้าแคนวาสสำหรับบรรจุเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบรนด์ดังๆ, กระเป๋าเป้, ของพรีเมียมหรือของขวัญสมนาคุณจากแบรนด์ดังต่างๆ, กระเป๋าสตางค์, กระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์หรือเอกสาร ฯลฯ

ผ้า polyesterเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester)

ลักษณะเนื้อผ้าทั่วไป

อีกหนึ่งเนื้อผ้าที่ได้รับความนิยมเอามาใช้เป็นผ้าเย็บกระเป๋าโดยเฉพาะ กับสัมผัสหรือลักษณะทั่วไปของเนื้อผ้าที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เนื้อผ้ามีความบาง ยืดหยุ่นง่าย และน้ำหนักเบา

ข้อดี

จากที่กล่าวไปแล้วคร่าวๆ ในข้างต้นว่าข้อดีของผ้าที่ใช้ทำกระเป๋าเนื้อโพลีเอสเตอร์นั้นมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะแก่การนำไปทำเป็นถุง Shopping Bag ได้ดีไม่แพ้เนื้อผ้าแคนวาส ไม่ช่วยเพิ่มภาระน้ำหนักเวลาถือ และความพิเศษของเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์จะอยู่ตรงที่มีความยืดหยุ่น สามารถม้วนหรือพับเก็บเป็นชิ้นเล็กๆ พกติดกระเป๋าถือเอาไว้ได้แบบไม่กินพื้นที่ นอกจากนี้ยังซักทำความสะอาดง่ายและแห้งเร็วอีกด้วย

ข้อเสีย

กับคุณลักษณะของเนื้อผ้าที่มีความบาง แน่นอนว่าพกพาง่าย หิ้วสะดวก ไม่เพิ่มน้ำหนัก แต่ด้วยความบางของตัวผ้าเวลาใช้งานอาจจะทำให้ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำหนักของสัมภาระที่บรรจุ หากจำเป็นที่จะต้องนำไปใช้จุของที่มีน้ำหนักมากๆ ก็อาจจะต้องมองผ้าถุงผ้าเนื้อโพลีเอสเตอร์ที่มาพร้อมกับผ้าซับในกระเป๋าด้วยจะดีกว่า เพื่อยืดอายุการใช้งานของถุงผ้าไปด้วยในตัว

ตัวอย่างหรือชนิดของกระเป๋าเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester)

กระเป๋า Shopping Bag, กระเป๋าออกกำลังกาย, กระเป๋าเป้สำหรับใช้ในวันสบายๆ ฯลฯ

ผ้า Spunbondเนื้อผ้าสปันบอนด์ (Spunbond)

ลักษณะเนื้อผ้าทั่วไป

เนื้อผ้าสำหรับทำกระเป๋าผ้าที่มีเส้นใยผลิตจากใยสังเคราะห์โดยเฉพาะ สัมผัสและความรู้สึกแรกอาจจะเหมือนกระดาษ แต่อย่างไรก็ตามถือว่ามีความคงทนและสามารถรองรับน้ำหนักได้ดีกว่าถุงกระดาษอยู่มากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นความหนา ความทนทาน หรือความสามารถในการกันน้ำ

ข้อดี

เหมาะแก่การใช้งานง่ายๆ ในชีวิตประจำวันทั่วไป ใช้เป็นถุง Shopping Bag ดูแลรักษาง่าย มีความยืดหยุ่น ตัวถุงผ้ามีน้ำหนักเบาแต่ก็สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี สามารถกันน้ำได้แต่ก็ไม่ดูดซับน้ำแต่อย่างใด ที่สำคัญเลยคือสามารถย่อยสลายได้โดยใช้เวลาเพียง 5-10 ปีเท่านั้น

ข้อเสีย

เนื้อผ้าสปันบอนด์นั้นจะมีความแตกต่างจากเนื้อผ้าประเภทอื่นๆ ตรงที่ไม่แนะนำให้นำไปซัก หรือถ้าหากต้องการซักทำความสะอาดก็ไม่ควรเกิน 2-3 ครั้งต่ออายุการใช้งานถุงผ้า 1 ใบ เนื่องจากเนื้อผ้าลักษณะนี้ไม่ได้ถักทอเหมือนเนื้อผ้าประเภทอื่นๆ หากนำไปซักทำความสะอาดบ่อยๆ ก็อาจทำให้ฉีกขาดได้

ตัวอย่างหรือชนิดของกระเป๋าเนื้อผ้าสปันบอนด์ (Spunbond)

ถุงผ้าสำหรับใส่สินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ, ซองใส่อุปกรณ์ทางการแพทย์ (แบบใช้แล้วทิ้ง), สินค้าประเภทสุขอนามัย เช่น ผ้าอ้อมเด็กหรือผู้ใหญ่ ผ้าอนามัย ฯลฯ

ด้วยตัวคุณสมบัติ รวมไปถึงข้อดี/ข้อเสียของเนื้อผ้าที่นำไปใช้ทำกระเป๋าผ้าประเภทต่างๆ หากใครกำลังมองหาของขวัญ, ของสมนาคุณเพื่อใช้แจกในโอกาสพิเศษแล้วล่ะก็ Jin Piin ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตถุงผ้าสมนาคุณหลากหลายรูปแบบ ประสบการณ์ผลิตมากกว่า 20 ปี พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่เชื่อถือได้ ยินดีให้บริการคุณแบบครบวงจร

สนใจติดต่อได้ที่

Tel: 02-429-7088-90
Line: @jinpiincheeyea (มี @ ข้างหน้า)
Email: sales@jinpiincheeyea.com